Cập nhật 21:30 ngày 12/07/2020
Pháp luật | 11 tháng 04, 2016 | 11:19

Lý do ông Nén yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng?

Ông Nén cho rằng 17 năm trời ông phải ngồi tù oan cùng những nỗi đau đối với người thân của ông thì không gì có thể bù đắp được

Ngày 11/4, ông Huỳnh Văn Nén – người bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận kết án oan trong 2 vụ án đã chính thức tới nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại tới Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận. Trước đó, ngày 8/4, đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Nén đã được gửi tới Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) qua đường chuyển phát nhanh.


Một phần nội dung đơn yêu cầu bồi thường của ông Huỳnh Văn Nén

Thông tin từ ông Nguyễn Thận – người được ông Huỳnh Văn Nén ủy quyền cho việc yêu cầu bồi thường – cho biết, trong đơn ông Nén đề nghị bồi thường tổng cộng số tiền 18 tỷ đồng và cho rằng với việc kết án oan cho ông trong 2 vụ án, và khiến ông phải ngồi tù oan trong 17 năm, “các vị đã lấy mất của tôi một cơ hội làm người bình thường, nay hãy để cho tôi còn hy vọng làm một người bình thường với cha già của mình; làm một người cha bình thường với các con tôi; làm một người chồng bình thường với vợ và gia đình bên vợ tôi. Tất cả những nỗi đau này không gì có thể bù đắp được, trong thâm tâm các vị đều biết điều đó”.

Loading...

Tuy không nêu cụ thể từng số tiền yêu cầu bồi thường, nhưng ông Thận cho biết, con số 18 tỷ là con số chốt lại sau khi gia đình ông Huỳnh Văn Nén cùng nhóm luật sư bào chữa miễn phí đã hỗ trợ tư vấn, bàn bạc.

Ông Huỳnh Văn Nén (SN 1962, trú tại Khu phố 2, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). Theo Bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000 ngày 31/8/2000 của Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận, ông Nén bị xử phạt tù chung thân về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Cố ý hủy hoại tài sản của công dân” đối với bà Lê Thị Bông và bản án hình sự sơ thẩm số 122 xét xử sơ thẩm lần 2 từ ngày 27/7 đến ngày 6/8/2004, ông Nén bị tuyên phạt 5 năm tù giam. Đến ngày 26/12/2005, cơ quan điều tra Bộ Công an có kết luận điều tra số 01 kết luận tất cả 10 bị cáo không phạm tội giết bà Dương Thị Mỹ trong vụ án Vườn điều.

Ngày 8/4, trong cuộc họp báo quý I/2016 của Bộ Tư pháp, ông Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết việc xử lý bồi thường thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Ông Hưng cho biết thêm, trong cuộc họp liên ngành về một số vụ việc phức tạp trong thi hành án tổ chức ngày 10/3 vừa qua, Tòa án Nhân dân tối cao cho biết ông Huỳnh Văn Nén đã làm đơn yêu cầu bồi thường và cơ quan này đang hướng dẫn ông Nén hoàn thiện hồ sơ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân tối cao chưa cung cấp thông tin về số tiền cụ thể mà gia đình ông Nén yêu cầu bồi thường

Ông Hưng khẳng định: “Chúng tôi đang chờ Tòa án Nhân dân Tối cao phản hồi để có văn bản hướng dẫn ông Nén. Cục Bồi thường nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ để giúp ông Nén thực hiện quyền của mình”./.

http://vov.vn/tin-nong/vi-sao-ong-nen-yeu-cau-boi-thuong-18-ty-dong-499152.vov
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận