Cập nhật 08:18 ngày 08/08/2020
Đời sống | 02 tháng 12, 2016 | 09:44

Mất ngủ nếu chưa biếu Tết sếp

Không ít người mất ngủ nếu chưa quà cáp chúc Tết nhà sếp, sợ sếp “không vui”, lo cho con đường quan lộ của mình trắc trở…

mat-ngu-neu-chua-bieu-tet-sep

Ảnh minh họa

Việc tặng quà, biếu xén trong hệ thống cơ quan công quyền những năm gần đây đã thành lệ, nhất là mỗi khi Tết đến xuân về.

Báo chí đã phản ánh đâu đó vào dịp Tết âm lịch, các đoàn xe biển xanh, biển trắng nối đuôi nhau từ địa phương về Hà Nội chúc tết các bộ ngành, đó là chưa kể ở địa phương thì xã chúc tết huyện, huyện chúc tết tỉnh… như là điều mà người ta cho là “đạo lý” bình thường trong xã hội hiện nay.

Loading...

Xe biển xanh các tỉnh là xe của các cơ quan công quyền ở địa phương, mỗi dịp Tết về trung ương đi chúc tết lãnh đạo bộ ngành không phải chỉ bằng một cái thiệp đón

Xuân đơn giản… mà có nhiều tế nhị mọi người đều biết là cái gì nhưng không ai nói ra.

Sợ sếp không vui

Nhưng với mong muốn có được uy tín cho Chính phủ và thực hiện ngay nghị quyết TƯ 4, Thủ tướng đã nói rất thẳng thắn suy nghĩ của mình.

Nói đúng ra thì chẳng có ai với đồng lương công chức ít ỏi mang đi biếu xén để chạy danh, chạy lợi, mà thường là những đồng tiền có thể từ ngân sách công và cũng có thể là nguồn tiền “ứng trước” của các doanh nghiệp lên TƯ lo chạy dự án, chạy vốn.

Người biếu và người nhận hiểu nhau hết theo kiểu “nói ít hiểu nhiều” với nguyên lý “ông mất chân giò bà thò chai rượu”, hiếm có ai cấp dưới biếu xén cấp trên với món quà có giá trị sai quy định mà không có động cơ vụ lợi.

Trong cuộc chạy đua biếu xén đó cũng không ít những kẻ tranh thủ lấy lòng cấp trên để đạt mục đích chính trị hay tiền bạc.

Tết này qua Tết khác, biếu xén thành thói quen không dễ bỏ.

Không ít người mất ngủ nếu chưa quà cáp chúc Tết nhà sếp, sợ sếp “không vui”, lo cho con đường quan lộ của mình trắc trở rồi lo cho địa phương mình có thể bị cắt bớt hỗ trợ từ trung ương…

Việc biếu xén, phong bì phong bao cho lãnh đạo mà Thủ tướng nhắc đến là biểu hiện phổ biến, ngoài những cái đó có đến nghìn lẻ một kiểu, hình thức và hiện vật để đi Tết các cấp lãnh đạo.

Thủ tướng đã chỉ thị rồi, cũng có những quy định trong luật Phòng chống tham nhũng nhưng liệu chỉ thị này có đi vào cuộc sống hay không đòi hỏi mỗi cán bộ lãnh đạo hãy gương mẫu thực hiện trước hết ở người đứng đầu các địa phương, các bộ trưởng, thứ trưởng và lãnh đạo cục, vụ các cơ quan thuộc Chính phủ, các tổ chức chính trị xã hội khác.

Xã hội cũng mong Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đoàn thể tham gia giám sát yêu cầu của Thủ tướng.

Cán bộ công chức dù chức to hay nhỏ, đừng nghĩ rằng mình là người thiết kế cơ chế giúp cho doanh nghiệp sinh lời thì mình cần được hưởng “xứng đáng” sự lại quả của doanh nghiệp.

Nếu vậy thì nên từ bỏ sự nghiệp công chức và hãy đi làm doanh nghiệp để biết kiếm được một đồng doanh nghiệp chân chính khổ như thế nào.

Ý tưởng tốt không triển khai là lãng phí

Một ý tưởng tốt nhưng không triển khai được trong thực tế sẽ là một sự lãng phí ý tưởng.

Người dân mong các lãnh đạo cùng ký vào một cam kết không nhận quà biếu xén trái quy định từ các địa phương nhân dịp Tết và các dịp lễ hội khác để làm gương liêm chính, cho xã hội nhìn vào đó mà ứng xử.

Một chính phủ liêm chính, kiến tạo và một chính phủ từ lời nói đến hành động phải ngắn nhất chính là mong muốn của người dân về một chính phủ để lại tiếng thơm cho tương lai.

http://soha.vn/mat-ngu-neu-chua-bieu-tet-sep-20161202073407259.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận