Cập nhật 11:09 ngày 15/08/2020
Pháp luật | 22 tháng 07, 2013 | 08:42

Minh oan cho chủ xưởng gỗ bằng cách dựng lại hiện trường giả

  Gia đình nạn nhân Sơn Bồ Rót. Công an xã “sắm vai” cho phóng viên một tờ báo dựng hiện trường giả Có mặt ở nhà văn hóa ấp Cà Tong từ lúc 13h45, dù còn 15 phút nữa mới đến giờ nhưng đông đảo người dân đã có mặt, ghế trong nhà văn […]

 

Gia đình nạn nhân Sơn Bồ Rót

Gia đình nạn nhân Sơn Bồ Rót.


Công an xã “sắm vai” cho phóng viên một tờ báo dựng hiện trường giả

Có mặt ở nhà văn hóa ấp Cà Tong từ lúc 13h45, dù còn 15 phút nữa mới đến giờ nhưng đông đảo người dân đã có mặt, ghế trong nhà văn hóa kín chỗ, xếp thêm nhiều ghế dọc hành lang vẫn không đủ. Những người đến sau đành đứng ở cửa sổ để nhìn theo dõi cuộc họp. Hiếm có cuộc họp ấp nào thu hút nhiều người tham dự đến vậy.

Loading...

Thành phần tham dự cuộc họp gồm: Phó Bí thư Đảng ủy xã chủ trì, hai phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, ông Lê Đại Lượng Trưởng công an xã, Lê Khắc Hữu Phó công an xã và Trưởng ấp, Bí thư Chi bộ ấp Cà Tong…, cùng khoảng 100 người dân.

Ông Phó bí thư Đảng ủy xã đã thông báo tóm tắt về tình hình xưởng gỗ của ông Phong. Cảm ơn tinh thần nhân dân xã Thanh An và đặc biệt người dân ấp Cà Tong đã giúp đỡ những người lao động nghèo khổ ở nơi khác đến là nạn nhân xưởng gỗ.

Lãnh đạo xã muốn nắm tâm tư nguyện vọng của người dân ở địa phương. Ông phó bí thư xã khuyến khích người dân cứ phát biểu, chính quyền sẽ ghi nhận và trả lời những thắc mắc của bà con.

Ngay lập tức bà Nguyễn Thị Thanh đứng lên phát biểu: “Sau khi có bài báo của một tờ báo ở TP.HCM đăng thông tin sai sự thật nhằm “minh oan” cho xưởng gỗ của ông Phong, ngày 3/7 chúng tôi đã điện thoại lên tòa soạn, ban biên tập báo đó yêu cầu làm rõ.

Ngay lập tức buổi chiều cùng ngày, một ô tô chở bốn người của báo, trong đó có phóng viên viết bài đã lên Thanh An làm việc với chúng tôi. Anh phóng viên đó nói việc anh ta vào trại chụp hiện trường do đồng chí Lê Đại Lượng trưởng công xã cử đồng chí Nguyễn Khắc Hữu phó công an xã và công an viên Ngô Đức Khoát đi cùng.

Người trả lời “chuồng cọp” chỉ là nhà mát bình thường là ông Hữu. Còn người leo lên tường để chứng tỏ “chỉ là tường nhốt gà” là anh Khoát.

Vậy hỏi ông Lượng trưởng công an xã là có đúng là anh chỉ đạo các cán bộ của anh đi theo phóng viên bào này để “chứng minh” không, các anh làm như vậy với mục đích gì?”.

Ông Lê Đại Lượng đã trả lời: “Hôm đó tôi đi học, thì được biết có nhóm phóng viên đến, họ đề nghị công an cùng đến nhà ông Phong, nên tôi cử đồng chí Hữu và đồng chí Khoát đi cùng đoàn. Nó thật tôi không biết phóng viên đó mặt tròn mặt méo làm sao.

Sau khi bài báo ra tôi mới biết là có chụp hình và phát biểu của đồng chí phó công an và công an viên. Tôi hỏi lại thì đồng chí công an viên giải thích: “Do phóng viên nói, anh trèo lên thử xem có trèo được không thì em trèo, chứ có cố tình leo lên để chứng minh trèo dễ hay trèo khó đâu”.

Trưởng công an xã cũng phân trần: “Anh Khoát mới vào được ít lâu còn đang đi học nên nhiều khi xử lý chưa được khôn khéo, chúng tôi đã họp và kiểm điểm đồng chí ấy rồi”.

Tuy nhiên, ý kiến này không được người dân đồng ý, nhiều người nói lớn: “Nếu không có chỉ đạo từ anh, làm sao các nhân viên dám đi cùng phóng viên của báo nọ còn phát biểu, chụp hình”.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng nói: “Tôi không tin là các anh chỉ vô tình làm chứng cho ông Phong. Các anh làm vậy nhằm bôi xấu người dân chúng tôi nói dối, cung cấp thông tin sai cho tờ báo này. Vậy bây giờ trước mắt bà con của ấp, mời đồng chí Khoát và đồng chí Hữu ra bức tường đó leo lại cho bà con ở đây xem. Nếu cách anh leo qua “cái ọt” như tờ báo đó tả, tôi cho 10 triệu”. Trước “thách đố” bất ngờ này cả hội trường cười ồ, vỗ tay tán thưởng.

Trước sự búc xúc của người dân, chủ tịch mặt trận lên tiếng: “Do đồng chí Khoát mới vào làm, trong quá trình làm việc còn nhiều hạn chế gây hiểu lầm và bức xúc cho bà con, chúng tôi sẽ nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Chính trưởng công an xã phát tờ rơi trái phép

Về việc tờ rơi với nội dung xấu lại được phát tán trong kỳ họp hội đồng nhân dân xã, ông Trần Văn Rơ chất vấn: “Xin các anh trả lời việc phát tờ rơi bênh vực ông Phong, miệt thị những tờ báo dám nói lên sự thật, nói xấu người dân địa phương cho các đại biểu trong kỳ họp hội đồng nhân dân xã”.

Chị Cẩm Hồng một lần nữa đi thẳng vào vấn đề: “Các đại biểu tham dự cuộc họp HĐND ngày 26/6 đều nói rằng họ nhận được tờ rơi đó từ tay anh Lê Đại Lượng là trưởng công an xã, vậy anh Lượng cho bà con ấp này biết, ai là người làm ra tờ rơi đó và các anh phát trong cuộc họp với mục đích gì?”

Người dân tụ tập đông đủ chất vấn chính quyền xã

Người dân tụ tập đông đủ chất vấn chính quyền xã
Trưởng công an xã giải đáp: “Khi tôi đi học về, thì được nhân viên đưa cho một xấp tờ phô tô của nhiều tờ báo đưa tin về vấn đề trại cưa, anh em nói là nhặt được ở ngoài đường. Trong cuộc họp hội đồng nhân dân tôi cầm xấp đó để lên bàn nhưng các đồng chí đại biểu đến lấy và đọc, sau đó phát hiện ra tờ rơi “Báo chí có thể giết chết một gia đình” nên tôi đã cho anh em đi thu lại”.

Tuy nhiên, sự “vô tình” của trưởng công an không thuyết phục được những người có mặt, một người dân vặn lại: “Anh Lượng nói thế không đúng, tờ rơi này rõ ràng không phải bài báo, nó không được đăng ở bất cứ báo nào mà nó là tờ giấy in. Vậy anh nói anh cầm một xấp các bài báo thì sao lại có tờ này?. Hơn nữa trước đó chưa ai thấy tờ giấy này ở địa phương sao lại nói là nhặt được ở ngoài đường?”.

Vị trưởng công an xã trả lời: “Lúc đó vì nhiều báo quá tôi cũng không biết đâu là báo thật đâu là báo giả. Sau này tôi mới biết đây chỉ là một bài viết trên mạng. Tôi được biết đó là bài viết của phóng viên H.G, chính phóng viên này đã công nhận mình là tác giả của tờ rơi nói trên với đồng chí Bí thư xã”.

Một người dân đã thẳng thắn phản bác lại: “Anh nói anh để tờ rơi này trên bàn, đại biểu tự lấy đọc rồi phán tán, nhưng bí thư chi bộ và trưởng thôn ấp Cà Tong lại nói là chính tay anh đưa cho họ. Vậy xin ai nó đúng ai nói sai, xin mọi người trả lời cho bà con rõ?”.

Ngay sau đó, ông Trần Trung Dũng bí thư chi bộ ấp Cà Tong đứng lên khẳng định: “Chính anh Lượng đưa cho tôi hai tờ rơi nó trên”. Ông Hồ Trí Trâm trưởng ấp Cà Tong cũng xác nhận: “Chính anh Lượng đã đưa cho tôi tờ giấy đó, chứ tôi không hề lấy từ trên bàn”.

Lại một tràng vỗ tay vang lên từ những người dân hưởng ứng trước câu trả lời thẳng thắn của hai vị lãnh đạo ấp của họ.Ông Lê Đại Lượng nhận khuyết điểm: “Những sai sót trong quá trình làm việc, tuy không phải là chủ ý nhưng đã khiến bà con bức xúc, cũng có một phần từ chúng tôi, xin thành thật nhận khuyết điểm với người dân”.

Trong suốt buổi họp sôi nổi kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ, các câu hỏi tập trung chủ yếu vào hai vấn đề chính: “Tại sao tờ việc một tờ rơi với nội dung xấu nói trên lại được phát ở kỳ họp của HĐND xã. Và vì sao công an xã lại trèo tường để “minh oan” cho ông Phong?”.

16h30, ông Phó bí thư xã thông báo đã muộn và kết thúc cuộc họp ở đây. Người dân vẫn chưa hài lòng về kết quả buổi họp, sự giải thích lòng vòng, thiếu thuyết phục của cán bộ công an. Chẳng ai nhận trách nhiệm trong sự việc khiến người dân bức xúc vừa rồi.

Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận thiện chí của chính quyền xã tổ chức một cơ hội để trả lời những bức xúc của người dân, tuy chưa thỏa mãn hoàn toàn nhưng là một động thái thể hiện sự dân chủ và có tinh thần trách nhiệm của chính quyền xã Thanh An dù ít hay nhiều.

nguồn phapluatvn.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận