Cập nhật 18:03 ngày 02/06/2020
Tư vấn sức khỏe | 05 tháng 03, 2017 | 17:12

Muốn sinh thường không ‘mổ xẻ’, mẹ bầu nhất định phải biết những điều này

7 bí quyết giúp mẹ bầu hoàn toàn có thể sinh thường tự nhiên.

Theo các bác sĩ, nếu mẹ bầu và thai nhi không gặp vấn đề gì về sức khỏe hay con quá to thì sinh thường nên được ưu tiên hơn. Sinh thường tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé sau khi sinh ra. Ngoài ra, sinh thường làm cho âm đạo của mẹ nở rộng ra tự nhiên, có lợi cho bài tiết sản dịch và cũng có lợi cho việc hồi phục tử cung sau khi đẻ. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu nâng cao cơ hội sinh thường.

1. Tham gia lớp học tiền sản

Khi tham gia các lớp học tiền sản, mẹ bầu sẽ được hướng dẫn cách điều chỉnh hơi thở, lấy hơi và ‘rặn’ khi sinh. Mẹ bầu cũng nên tìm hiểu thêm về cách massga hay tự thôi miên giúp giảm đau khi sinh thường. Nếu lo lắng về vấn đề đau khi sinh, các mẹ có thể gặp bác sĩ để được tư vấn về những biện pháp can thiệp y tế giúp giảm đau như dùng thuốc, gây tê tủy sống,…

2. Quản lý cân nặng

Loading...

Sinh tự nhiên thường diễn ra suôn sẻ hơn với những thai phụ không thừa cân. Họ ít gặp biến chứng hơn và thời gian sinh cũng nhanh hơn. Vì vậy, hãy quản lý cân nặng cẩn thận trong suốt thai kỳ.

3. Không can thiệp y tế nhiều

Nếu không có vấn đề đặc biệt nào về sức khỏe, mẹ bầu không nên làm xét nghiệm, điều trị hay có can thiệp y tế nhiều trong quá trình mang thai. Nhiều xét nghiệp bắt buộc mẹ bầu phải làm nhưng cũng có những mục là tùy chọn. Do đó, khi được yêu cầu siêu âm, xét nghiệm, mẹ bầu nên hỏi rõ bác sĩ xem có nhất thiết phải thực hiện không.

Chỉ làm xét nghiệm, siêu âm, điều trị khi thực sự cần thiết. (Ảnh minh họa)

4. Không đến bệnh viện vội

Khi mới bắt đầu chuyển dạ, cơn đau chỉ đến khoảng 5 phút/lần. Bạn nên ở nhà, di chuyển xung quanh, ngâm mình trong bồn tắm hoặc ăn uống. Sau đó gọi cho bác sĩ để thông báo tình hình và chỉ đến bệnh viện khi bác sĩ yêu cầu. Thậm chí nếu bạn đến bệnh viện những âm đạo chưa mở thì cũng có thể về nhà nghỉ ngơi.

5. Giảm đau bằng nước

Lời khuyên hữu ích cho bà bầu là dùng càng nhiều nước càng tốt cho việc giảm đau. Nghĩa là bạn có thể xịt vòi sen quanh người, ngâm mình trong bồn tắm hoặc hồ bơi để thư giãn và giảm đau khi bắt đầu chuyển dạ.

6. Nhờ người có kinh nghiệm chăm sóc

Tốt nhất bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm sinh thường đến chăm sóc trong những tháng cuối. Đó có thể là người thân trong gia đình hoặc hộ lý, y tá. Họ vừa có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích vừa đủ bình tĩnh xử lý khi bạn chuyển dạ.

7. Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên trong suốt thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu nâng cao cơ hội sinh thường. Bạn có thể lựa chọn hình thức luyện tập phù hợp với mình như thiền, yoga, đi bộ hay thậm chí là tập gym.

http://eva.vn/ba-bau/muon-de-thuong-khong-mo-xe-me-nhat-dinh-phai-chuan-bi-nhung-viec-nay-c85a301469.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận