Cập nhật 23:12 ngày 08/08/2020
Thế giới | 10 tháng 05, 2014 | 21:13

Mỹ đang xem xét thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam

Quốc hội Mỹ đang bắt đầu xem xét thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam dựa trên văn bản đệ trình của Tổng thống Obama.

ava_thutuong-56f8a-crop1399632837621p

Theo thông cáo báo chí mới đây nhất của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, hôm qua (ngày 8/5), Tổng thống Mỹ Obama đã đệ trình Quốc hội xem xét Hiệp định Hợp tác giữa Chính phủ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về việc sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình.

Ngay khi có hiệu lực, sau khi Quốc hội xem xét theo luật định, Hiệp định này (còn gọi là Hiệp định 123 vì có liên quan đến một điều khoản của Luật Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ) sẽ thiết lập khung pháp lý để Hoa Kỳ tham gia hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam theo các điều kiện và tiêu chuẩn không phổ biến hạt nhân mà hai bên đã thống nhất.

Hiệp định này phản ánh mức độ hợp tác sâu rộng của Đối tác Toàn diện mà Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã xác lập vào tháng 7/2013 tại Washington DC.

Loading...

Ngoài ra, Hiệp định này sẽ thiết lập nền tảng vững chắc cho sự hợp tác về năng lượng hạt nhân dân sự đem lại lợi ích cho cả hai bên và sẽ hỗ trợ cho khát vọng sở hữu chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình của Việt Nam với những tiêu chuẩn an toàn cao nhất, không phổ biến hạt nhân và an ninh.

Giới quan sát nhận định, thỏa thuận trên sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, không kéo theo các nguy cơ về quốc phòng và an ninh.

Thời gian để hai viện quốc hội Mỹ xem xét văn bản này là 90 ngày làm việc và thỏa thuận sẽ chính thức có hiệu lực nếu không có ý kiến phản đối.

Theo: Soha.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận