Cập nhật 22:00 ngày 28/02/2020
Uncategorized | 23 tháng 06, 2015 | 08:46

Mỹ hy vọng Nga sẽ “đổi màu” nếu ông Putin thôi làm Tổng thống

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phỏng đoán nước Nga sẽ đi theo chiều hướng thân phương Tây hơn khi ông Putin thôi làm Tổng thống.

1-bo-truong-quoc-phong-my-xdwp-1435018000784-35-0-290-500-crop-1435018089161Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (ảnh: AP)

Người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ và NATO cần một cách tiếp cận “mạnh mẽ nhưng cân bằng” đối với nước Nga.

Phát biểu trước các phóng viên đi cùng mình sang châu Âu vào hôm 21/6, ông Carter cho biết, ông không thể chắc chắn Tổng thống Nga Putin sẽ thay đổi định hướng của mình, và do vậy theo ông Carter, các nước đồng minh của Mỹ cần sử dụng cách tiếp cận 2 mũi nhọn để làm việc với Nga về một số vấn đề trong khi đồng thời chuẩn bị cho phương án kiềm chế nước Nga.

Trước khi tới Berlin để dự cuộc họp NATO đầu tiên của ông trong tuần này, ông Carter cho biết nước Nga trong tương lai có thể trở lại tiến trình “hướng về trước” thay vì “hướng về phía sau”.

Loading...

Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết ông muốn vạch ra cách tiếp cận cân bằng của Mỹ, trong đó năng lực quân sự của châu Âu sẽ được tăng cường để ngăn chặn các hành động quân sự của Nga.

Nhưng mặt khác, theo ông Carter, các nước đồng minh NATO cũng cần Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và nỗ lực đạt một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tại một hội thảo về đầu tư ở Nga hôm 19/6, ông Putin tố Mỹ và Liên minh châu Âu đã gây ra cuộc khủng hoảng khi không chịu tính đến các lợi ích chính đáng của Nga.

Tổng thống Putin nói: “Họ đã đẩy lùi chúng tôi tới cái vạch mà chúng tôi không thể rút lui hơn nữa. Nước Nga không tìm kiếm sự bá quyền hay viển vông”./.

theo VOV

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận