Cập nhật 12:47 ngày 02/04/2020
Thế giới | 28 tháng 01, 2017 | 19:04

Na Uy: Nga chặn Tổng thống Ukraine Poroshenko nhận giải…Nobel hòa bình?

Một quan chức Na Uy cho rằng, Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đối với Ủy ban Nobel nước này để ngăn Tổng thống Ukraine nhận giải Nobel hòa bình.

Na Uy nghi Nga chặn Tổng thống Ukraine được đề cử giải Nobel Hòa bình

Cơ quan phản gián Na Uy coi cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao Moscow với người đứng đầu Ủy ban Nobel nước này là nỗ lực gây ảnh hưởng của mật vụ Nga, để ngăn chặn việc trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo đài phát thanh và truyền hình địa phương NRK, Giám đốc Ủy ban Nobel Na Uy Olav Nolstad nói với NRK rằng mùa hè năm 2015, hai đại diện của Đại sứ quán Nga (người mà sau này được ông coi là đại diện của mật vụ Nga) đã gặp ông.

Theo ông Nolstad, trong chuyến thăm này, hai bên đã thảo luận thông tin xuất hiện trong thời điểm đó về việc các nhà chức trách Ukraine được cho đã gửi cho người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Oslo một bức thư để “gây áp lực chung” lên ủy ban Nobel để đạt được giải hòa bình cho ông Poroshenko.

Loading...

Ông Nolstad nói với NRK rằng trong cuộc gặp ông đã nghi ngờ rằng bức thư là giả mạo và hỏi các nhà ngoại giao Nga về điều đó. Họ trả lời rằng họ không biết thư có phải là nguyên bản hay không – Vị giám đốc của ủy ban Nobel Na Uy cho biết.

Ông Nolstad nói với NRK rằng, sau cuộc gặp này, ông tự hỏi liệu đó có phải là một nỗ lực để gây ảnh hưởng của Nga hay không và ông này đã liên lạc với bộ phận chống gián điệp của cơ quan tình báo Na Uy.

“…chúng tôi thấy rằng những tin tức giả mạo và email giả mạo được sử dụng để làm mất uy tín ứng cử viên tiềm năng cho giải Nobel Hòa bình. Chúng tôi cho rằng trong trường hợp này mục đích là đảm bảo rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không phải là ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình” – ông Nolstad nói.

Kiev “xin” giải Nobel hòa bình cho ông Poroshenko?

Được biết, hồi cuối tháng 5/2015, truyền thông Nga đã trích dẫn một lá thư vừa được đăng tải trên Internet thể hiện mong muốn đầy tham vọng rằng, Mỹ có thể can thiệp với Ủy ban Nobel Na Uy để trao Giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Lá thư gửi cho ông Julie Furuta-Toy, đại biện lâm thời, quyền Đại sứ Mỹ tại Oslo đã được nhà báo Eric Zuesse đăng tải trên blog cá nhân của mình, trong đó có nội dung là quốc hội Ukraine đã yêu cầu Mỹ đảm bảo đề cử Tổng thống Poroshenko là ứng viên Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2015.

Bức thư được cho là do Chủ tịch Quốc hội Ukraine Volodymyr Groysman ký, đề ngày 19-5-2015, với số đăng ký 01-5/126 (90542).

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Chủ tịch Quốc hội Ukraine là ông Dmitry Stolyarchuk đã lên tiếng bác bỏ tài liệu trên và gọi bức thư này là “một tài liệu giả 100%” và khẳng định là không có lá thư nào có số đăng ký như vậy tại Ban thư ký của Chủ tịch Quốc hội Ukraine.

Tài liệu được công bố đã miêu tả một thỏa thuận giữa Ukraine và Mỹ nhằm gây sức ép đối với Ủy ban Giải thưởng Hòa binh Nobel Na Uy phải đề cử Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2015 vì những cống hiến cho sự nghiệp chấm dứt nội chiến ở Donbass, để xây dựng hòa bình cho Ukraine.

“Chúng tôi đánh giá nỗ lực mà các bạn đã thực hiện để ông Petro Oleksiyovych Poroshenko được đề cử cho Giải thưởng Hòa bình Nobel,” bức thư viết. Tuy nhiên, trong thư cho thấy Kiev không thực sự hài lòng với nỗ lực của Mỹ trong việc theo đuổi vấn đề này.

Được biết, Ủy ban Giải thưởng Nobel Na Uy có 5 thành viên, để giành giải thưởng, ứng cử viên cần phải có sự ủng hộ của ít nhất 3 thành viên. Bức thư cho thấy, Mỹ đã có sự ủng hộ của 2 thành viên và yêu cầu Đại sứ Mỹ tại Na Uy tác động để “thay đổi quan điểm của 1 trong 3 thành viên còn lại”.

Mục đích của giải Nobel Hòa bình 2015 Poroshenko

RIA Novosti trích dẫn nội dung bức thư trên Blog của nhà báo Eric Zuesse cho biết: “Đối với ông Poroshenko, sự đảm bảo ông có được giải Nobel Hòa bình 2015 là rất quan trọng. Giải thưởng này sẽ nhấn mạnh sự nhất trí ủng hộ Ukraine thống nhất trong cộng đồng các nước dân chủ trên thế giới”.

Bức thư cũng bóng gió nói rằng Mỹ nên sử dụng cách thức vận động mà họ đã đem lại giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Barack Obama năm 2009 để hỗ trợ ông Poroshenko giành được giải thưởng danh giá này.

“Chúng tôi hiểu những khó khăn phải đối mặt khi tìm kiếm giải thưởng cho Tổng thống Ukraine, vì vậy hãy sử dụng thêm đòn bẩy từ sự ủng hộ của các Thượng nghị sĩ, như cách Mỹ đã sử dụng một cách hiệu quả trong việc hợp tác với Ủy ban Nobel năm 2009”, bức thư viết.

Lý giải về lý do khiến Chủ tịch Quốc hội Ukraine viết bức thư táo bạo trên để tìm kiếm giải Nobel hòa bình cho ông Poroshenko, nhà báo Zuesse cho rằng, Kiev muốn dùng nó để làm lá bài để tiếp tục theo đuổi hoạt động quân sự tại Donbass.

Tuy nhiên theo nhà phân tích này, Mỹ đang tỏ ra thất vọng với cách hành xử của chính phủ của Ukraine và có dấu hiệu thay đổi lập trường của mình trong vấn đề này.

Hơn nữa, ông Poroshenko không thể nhận giải thưởng danh giá này bởi kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2014, chính phủ của ông vẫn tiếp tục cuộc xung đột ở miền Đông và không thực hiện bất cứ điều khoản quan trọng nào của Hiệp định Minsk.

Và cuối cùng, Giải Nobel hòa bình năm 2015 đã được trao cho “Bộ Tứ Đối thoại quốc gia Tunisia”, bao gồm: Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia, Liên minh Công nghiệp – Thương mại và Thủ công nghiệp Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền và Hội đồng Luật sư Tunisia, vì những nỗ lực của nhóm này trong việc kiến tạo hòa bình và dân chủ tại quốc gia Bắc Phi.

http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/na-uy-nga-chan-tong-thong-ukraine-poroshenko-nhan-giainobel-hoa-binh-3328053/
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận