Cập nhật 08:31 ngày 29/10/2020
Thế giới | 23 tháng 07, 2014 | 08:58

Nga cam kết sẽ gây áp lực lên quân ly khai

Tổng thống Putin cam kết trước Liên hợp quốc nước Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ điều tra vụ MH17, trong đó bao gồm việc gấy áp lực lên quân ly khai.

Quân ly khai tại miền Đông Ukraine được xem là lực lượng ủng hộ Nga. Theo nhiều nguồn tin, Nga cũng là người đứng sau, tiếp tế nhiều vũ khí và hỗ trợ quân sự cho cuộc nổi dậy của nhóm này. Do đó, trong vụ bắn hạ máy bay MH17 Nga cũng bị quy kết là có dính líu.

Ngày hôm qua, tình báo Mỹ đã đưa ra kết luận Nga không liên quan trực tiếp đến vụ việc và xác định hành động này là của quân nổi dậy. Tuy nhiên, nguyên nhân chưa được điều tra, bước đầu tính báo Mỹ cho đây là một vụ nhầm lẫn.

Tổng thống Nga cam kết sẽ góp sức nhiệt tình trong việc điều tra nguyên nhân tai nạn và truy tìm kẻ đã gây ra thảm kịch đau lòng này. Ông cam kết sẽ gây áp lực lên quân ly khai để lực lượng này hợp tác với các nhóm chuyên gia quốc tế cũng như mở hành lang nhân đạo cho cuộc điều tra.


 Tổng thống Nga Putin

Loading...

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng điều đó là chưa đủ. Bởi trong những ngày qua, dù xảy ra vụ máy bay bị bắn nhưng chiến sự ở phía Đông vẫn không ngừng diễn tiến. Ở xung quanh khu vực Donetsk vẫn xảy ra đọ súng giữa hai bên. “Điều này cản trở chuyên gia quốc tế và gây nguy hiểm cho họ”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga lên án việc Ukraine không kiềm chế hành động, không chủ động giảm nhiệt cuộc chiến để đảm bảo an toàn cho các lực lượng không liên quan. Ông cho rằng trách nhiệm bảo vệ an ninh ở miền Đông trước hết phải thuộc về chính phủ. Nếu quân đội vẫn tiếp tục các cuộc tấn công thì quân nổi dậy không có cách gì khác là phải chống trả.

Nguồn: Plo.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận