Cập nhật 11:14 ngày 13/07/2020
Đời sống | 16 tháng 05, 2014 | 08:15

Nga lên tiếng về giàn khoan trái phép của Trung Quốc

Nga theo dõi chặt chẽ tin tức diễn biến căng thẳng tại Biển Đông, hi vọng Trung Quốc và Việt Nam khắc phục được các tranh chấp lãnh thổ thông qua con đường đàm phán.

image-thumb-ndt1400195854.jpg

Ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Nga tổ chức cuộc họp báo quốc tế thường kỳ thông báo tin tức với các phóng viên về chính sách đối ngoại của Nga và những hoạt động ngoại giao của Nga trong tháng 5. Ông Alecxandr Lukashevich, Cục trưởng Cục Thông tin Báo chí – Bộ Ngoại Giao Nga, chủ trì cuộc họp báo.

Nhà ngoại giao nói rằng, Moskva theo sát tình hình ở Biển Đông và hy vọng tất cả các bên sẽ thể hiện sự kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay.

Từ đầu tháng 5, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn 120 hải lý.

Loading...

Kể từ ngày 2/5 cho đến nay, các tàu Việt Nam đã cố gắng cản trở Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Kết quả, tàu Trung Quốc đâm đã hung hăng, chủ động tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam bằng cách đâm và phun vòi rồng.

Tại cuộc họp báo ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, trong khi các tàu của Việt Nam hết sức kiềm chế thì Trung Quốc tiếp tục đưa tàu và nhiều máy bay hộ tống ra uy hiếp, dùng vòi rồng có công suất lớn để tấn công tàu của Việt Nam đang thực thi bảo vệ chủ quyền, làm hư hỏng trang thiết bị và làm bị thương thêm một số kiểm ngư viên của Việt Nam.

Việt Nam đã liên tiếp tiến hành liên lạc với các quan chức cấp cao của Trung Quốc để yêu cầu Bắc Kinh cho rút ngay giàn khoan trái phép này. Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc vẫn ngang ngược và cố thủ trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam cực lực lên án hành động hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo các quy định của Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận