Cập nhật 08:30 ngày 29/10/2020
Thế giới | 01 tháng 09, 2014 | 08:00

Nga nói về thông tin “Putin kêu gọi lập nhà nước ở Đông Ukraine”

Ngày 31-8, tình hình Ukraine càng trở nên phức tạp khi có thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thảo luận về “nhà nước” tại miền Đông Ukraine.

putin-ukraine

Theo AFP, truyền hình Nga dẫn lời ông Putin tuyên bố: “Chúng ta cần bắt đầu các cuộc đối thoại về những câu hỏi liên quan tới việc tổ chức chính trị xã hội và nhà nước tại miền Đông Nam Ukraine với mục tiêu bảo vệ lợi ích của người dân địa phương”.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga nói về “nhà nước” ở Đông Ukraine. Trước đây Matxcơva mới chỉ kêu gọi Ukraine áp dụng thể chế liên bang hóa, trao thêm quyền tự trị cho các tỉnh miền Đông, nơi người nói tiếng Nga sinh sống.

Sau đó, người phát ngôn của ông Putin là Dmitry Peskov khẳng định báo chí đã “hiểu sai” tuyên bố của ông Putin. Ông Peskov giải thích ông Putin chỉ muốn yêu cầu chính quyền Kiev và phe ly khai đàm phán hòa bình.

Loading...

“Chỉ Ukraine mới có thể đạt thỏa thuận với Novorossiya và tính đến lợi ích của người dân Novorossiya” – ông Peskov cho biết. Điều đáng nói là ông Peskov dùng từ Novorossiya để chỉ miền Đông Ukraine. Từ này có nghĩa là “nước Nga mới”, cái tên quân ly khai sử dụng để chỉ miền đông.

Trước đó NATO cáo buộc Nga đã đưa 1.000 quân vào miền Đông Ukraine và triển khai 20.000 quân tới biên giới. Hôm qua, chính quyền Kiev cho biết đã trao trả chín lính dù Nga bị bắt trong lãnh thổ Ukraine tuần trước cho phía Matxcơva.

Đổi lại, Nga trao trả 63 lính Ukraine chạy sang lãnh thổ Nga vì bị quân ly khai tấn công hôm 27-8. Kiev cáo buộc binh sĩ Nga cố tình xâm phạm lãnh thổ Ukraine, tuy nhiên điện Kremlin giải thích quân Nga chỉ đi lạc vào biên giới Ukraine.

Sáng nay Liên minh châu Âu (EU) đã ra tối hậu thư buộc Nga phải thay đổi chính sách với Ukraine, nếu không sẽ tiếp tục bị cấm vận kinh tế.

Theo: Tuoitre

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận