Cập nhật 04:42 ngày 04/07/2020
Thế giới | 13 tháng 08, 2016 | 07:48

Nga tập trận chung không có nghĩa là ủng hộ TQ bành trướng ở BĐ

Cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc không đồng nghĩa với việc Moscow ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin Sputnik, nhà chính trị học người Nga – Giáo sư Dmitry Mosyakov, cho rằng việc Trung Quốc bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông, coi thường luật pháp quốc tế là sai trái và châm ngòi buộc các láng giềng phải có phản ứng đáp lại nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

nga-tap-tran-chung
Tàu khu trục USS Sampson và USS Pinkney của hải quân Mỹ trên biển Đông – Ảnh: US Navy

Theo chuyên gia này, lịch sử gần đây của quần đảo Trường Sa là câu chuyện về cách Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát nó một cách phi pháp như thế nào.

Do đó, việc Trung Quốc bố trí các căn cứ quân sự trái phép trên các đảo nhân tạo trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, chuẩn bị đưa chúng vào sử dụng cho mục đích quân sự thì đương nhiên các nước láng giềng trong khu vực có quyền đưa ra các biện pháp đáp ứng để đảm bảo chủ quyền hợp pháp của họ đối với các vùng lãnh thổ của mình, ông Mosyakov nhấn mạnh.

Loading...

Ngoài ra, chính Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hague, thay vì tuân thủ luật pháp quốc tế lại tiếp tục quân sự hóa những hòn đảo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Do đó, các hành động của họ không thể không tạo ra các phản ứng đáp lại, chuyên gia Nga nhấn mạnh thêm.

Về cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc ở Biển Đông trong tháng 9 tới, theo quan điểm của Giáo sư Mosyakov, nó không liên quan và không ràng buộc với tình hình khu vực. Các hoạt động tương tự đã từng được tiến hành và cuộc tập trận sắp tới là một phần của kế hoạch được lên từ trước, không phải là tín hiệu hay dấu hiệu nào đó có ảnh hưởng tới tình hình chung trong khu vực.

Chuyên gia người Nga nhấn mạnh thêm rằng cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc không đồng nghĩa với việc Moscow ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

“Khác với Trung Quốc, Nga trên thực tế đã công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực và đã thay đổi lập trường trước đây của mình”, ông nhấn mạnh.

Theo ông, tại Diễn đàn Nga-ASEAN ở Sochi hồi tháng 9 năm ngoái, có ý kiến cho rằng các bên xung đột nên tự giải quyết vấn đề của mình.

Tuy nhiên, ngày 13/7, một ngày sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cho biết Nga phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc xung đột, nhưng tán thành việc giải quyết tranh chấp trên cơ sở pháp lý quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển.

Giáo sư Mosyakov cho rằng đó là một sự thay đổi rất quan trọng và rõ ràng trong lập trường của Liên bang Nga. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng sau 1 năm hoặc 1,5 năm tới, Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu thay đổi theo hướng này.

http://www.nguoiduatin.vn/nga-tap-tran-chung-khong-co-nghia-la-ung-ho-tq-banh-truong-o-bd-a254066.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận