Cập nhật 01:35 ngày 30/10/2020
Đời sống | 20 tháng 05, 2015 | 09:13

Nghi vấn đường dây chạy thương binh giả ở Nam Định

Thừa nhận có sai sót trong các trường hợp một người mang hai tên đệm khác nhau; vợ liệt sỹ tái giá, qua đời vẫn hưởng chế độ xã hội.

Tuy nhiên, cách trả lời của những người có trách nhiệm vẫn vòng vo, chưa thuyết phục đổ lỗi… tại cấp trên.

“Chúng tôi chỉ biết chuyển hồ sơ…”

Để hiểu rõ hơn về thông tin của vụ việc này PV đã liên hệ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định. Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Kiểm, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng phụ trách mảng văn hóa xã hội cho biết: “Tôi khẳng định những người đang được hưởng chế độ chính sách ở địa phương chúng tôi là đúng với quy định của pháp luật, không có trường hợp ở địa phương không có người mà lại được hưởng chế độ chính sách!?”.

 

Loading...

Ông Phạm Văn Kiểm, Phó Chủ tịch UBND và ông Nguyễn Văn Đanh, Trưởng ban chính sách xã Việt Hùng trong buổi làm việc với PV.

Ông Kiểm cũng cho hay, khi ông tiếp nhận mảng chính sách và tiếp cận thông tin của trường hợp bà Phạm Thị Xuyến, thì bà đang sinh sống ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định và bà này đã ủy quyền cho con gái là bà Khuyên nhận hộ phụ cấp.

Từ khi con gái bà Xuyến tiếp nhận ủy quyền nhận trợ cấp hàng tháng có một số thời điểm nhờ cán bộ nhận và chuyển giúp phụ cấp. Hiện bà Khuyên đang sinh sống ở thị trấn Cổ Lễ.

Ông Kiểm lý giải về các trường hợp mà PV đưa ra, như trường hợp của ông Hoàng Xuân Hưởng hiện đang là thương binh hạng 1/4 và ông này cũng đang được hưởng cả chế độ người nhiễm chất độc màu da cam, vợ ông Hưởng đang được hưởng lương chế độ người nuôi dưỡng, con ông cũng đang được hưởng chế độ người nhiễm chất độc da cam gián tiếp. Trường hợp của ông Lương Xuân An đang hưởng chế độ 1/4 do trại thương binh nặng Liêm Cần chuyển về.

Còn trong trường hợp của ông Thưởng, họ và tên đầy đủ của ông này là Trần Văn Thưởng và ông này cũng có một tên khác đang được hưởng chế độ chính là Trần Quang Thưởng, hiện ông Thưởng đang hưởng chế độ bệnh binh 2/3 tỉ lệ mất sức là 75%.

Ông Kiểm lý giải về trường hợp này: “Trước đây anh Thưởng trong quá trình công tác ở quân đội, tất cả quyết định phong quân hàm cho anh Thưởng, có quyết định mang tên là Trần Văn Thưởng, có quyết định mang tên là Trần Quang Thưởng. Quyết định hưởng chế độ bệnh binh là do quân khu V cấp mang tên là Trần Quang Thưởng.

Nhưng tất cả hồ sơ lý lịch tại địa phương lại mang tên là Trần Văn Thưởng. Hiện ông Thưởng đang hưởng chế độ thương binh chứ không phải hưởng chế độ chất độc màu da cam như trong đơn thư của công dân. Hiện ông Thưởng đang là Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng”.

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Đanh hiện đang là cán bộ chính sách xã Việt Hùng, ông Kiểm cho biết tin tức: “Tất cả hồ sơ lý lịch của ông Đanh ở địa phương cũng như hồ sơ trong quân ngũ đều mang tên Nguyễn Văn Đanh chứ không có gì sai sót cả. Nhưng trong một số chỗ ông Đanh lại ký là Nguyễn Ngọc Đanh, vấn đề này là sai sót của cá nhân ông Đanh.”.

Trường hợp vợ của ông Hoàng Văn H. là bà Trần Thị M., theo như phản ánh của ông Nguyễn Cao Khải là bà Trần Thị M. không đi bộ đội nhưng vẫn có huân huy chương và bảo hiểm quân đội. Theo ông Kiểm, trường hợp bà Trần Thị M. vợ ông Hoàng Văn H. có huân huy chương và bảo hiểm quân đội thì ông không biết. Việc cấp huân huy chương hay thẻ bảo hiểm cho bà Trần Thị M. là do các cơ quan làm khen thưởng, ông Kiểm không nắm được và việc này cán bộ chuyên môn mới nắm được.

Ông Phạm Văn Kiểm phủ nhận sai sót từ cơ sở: “Chúng tôi chỉ biết trả lời theo đúng hồ sơ giấy tờ, còn việc sai sót ở đâu là do các cơ quan chức năng. Hồ sơ là do các đối tượng địa phương làm xác nhận và chuyển đi các cơ quan cấp trên xem xét, phê duyệt được hay không”.

Vì sao một người trong hai “vai” với hai tên khác nhau?

Làm việc với ông Nguyễn Văn Đanh, Trưởng ban chính sách xã Việt Hùng và cũng là người đang hưởng chế độ bệnh binh, chúng tôi đưa ra cuốn sổ “Danh sách chi trả trợ cấp hàng tháng, đợt chi trả tháng 8/2013 xã Việt Hùng” để làm rõ một số thông tin. Ông Đanh cũng khẳng định đó đúng là danh sách chi trả trợ cấp vào tháng 8/2013 của xã Việt Hùng.

Ông Đanh cho biết: “Đúng là cuốn sổ chi trả trợ cấp ở xã Việt Hùng”. Ở phần cuối cuốn dấu và chữ ký, thủ trưởng đơn vị là ông Phạm Văn Kiểm, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, người chi trả họ và tên Nguyễn Ngọc Đanh. Ông Nguyễn Văn Đanh cũng thừa nhận tên và chữ ký Nguyễn Ngọc Đanh đó là của mình.

Ông Nguyễn Văn Đanh cũng cho biết thêm về trường hợp của bà Phạm Thị Xuyến đang được hưởng chế độ vợ của liệt sỹ. “Trường hợp của bà Phạm Thị Xuyến là người có thật, chồng bà trước kia có tham gia kháng chiến rồi hy sinh. Sau đó bà Xuyến tái giá lấy chồng ở dưới huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Bà Xuyến có một người con gái với người chồng liệt sỹ. Đến những năm 1990 bà được hưởng chế độ vợ liệt sỹ, sau đó chuyển cho con gái của mình với người chồng đã hy sinh. Bà Xuyến mới qua đời, bắt đầu từ tháng 4/2015 thì bị cắt hưởng chế độ”.

Ông Nguyễn Văn Đanh thừa nhận tên và chữ ký Nguyễn Ngọc Đanh là của ông đã viết và ký trong cuốn sổ danh sách chi trả lương trợ cấp xã Việt Hùng năm 2013.

Bà Phạm Thị Xuyến đã mất vẫn có tên và người nhận lương trong danh sách chi trả lương chính sách tháng 3/ 2015.

Lần tìm theo thông tin địa chỉ mà ông Nguyễn Văn Đanh cung cấp nơi bà Phạm Thị Xuyến sinh sống với người chồng tái giá ở xã Hải Trung, huyện Hải Hậu. Chúng tôi tìm đến nhà anh Đoàn Văn Cung (SN 1969) và anh Đoàn Văn Chinh (SN 1960) xóm 16, xã Hải Trung.

Tại đây anh Cung và anh Chinh xác nhận bà Phạm Thị Xuyến là mẹ của hai anh, bà đã qua đời vào tháng 12/2014 âm lịch (khoảng tháng 2/2015 dương lịch). Tuy nhiên chúng tôi cũng chỉ được các anh nói bằng lời chứ không có giấy tờ liên quan đến bà Phạm Thị Xuyến.

Nhưng điều đáng nói trong trường hợp này là bà Phạm Thị Xuyến đã mất từ khoảng tháng 2/2015 nhưng trong danh sách chi trả lương đối với những người có công mà ông Nguyễn Văn Đanh cung cấp cho PV trong tháng 3/2015, bà Phạm Thị Xuyến vẫn đang được hưởng tiền chính sách. Đó là một khuất tất mà những người có trách nhiệm ở xã Việt Hùng không lý giải được!?

Còn tại buổi làm việc của PV với ông Nguyễn Ngọc Dinh, Trưởng phòng Người có công sở LĐ,TB&XH tỉnh Nam Định. Ông Nguyễn Ngọc Dinh cho biết: “Việc cơ quan báo chí đã đưa ra một số trường hợp từ đơn thư của công dân xã Việt Hùng, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu địa phương xác minh lại từng trường hợp.

Trong số đó là hai trường hợp của ông Nguyễn Văn Đanh và Nguyễn Ngọc Đanh, trường hợp của ông Trần Văn Thưởng và Trần Quang Thưởng cũng là một người. Hai trường hợp này địa phương đã xác nhận sai sót…”.

Về sai sót này, ông Dinh cho hay: “Sở LĐ,TB&XH đang phối hợp với bộ LĐ,TB&XH cùng với bộ Quốc phòng hướng dẫn chỉnh sửa lại thông tin hồ sơ đối với người có công bị sai lệch thông tin, sửa lại tên đệm, ngày tháng năm sinh, kể cả tên. Những trường hợp này pháp luật cho phép được sửa…”.

Tuy nhiên, với cách lý giải của người có trách nhiệm, người dân và dư luận vẫn chưa thoả đáng. Câu hỏi xin được chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn để làm rõ hơn trong vụ việc này ở tỉnh Nam Định.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận