Cập nhật 18:30 ngày 28/02/2020
Uncategorized | 27 tháng 03, 2015 | 13:11

Nghỉ việc đi khám thai vẫn được hưởng 100% lương?

Tôi làm việc cho công ty kinh doanh vật liệu xây dựng và hiện đang mang thai hơn một tháng. Vừa qua, tôi tận dụng ngày nghỉ (chủ nhật) để đi khám thai thì nghe nói tôi cứ khám thai ngày bình thường và vẫn được hưởng nguyên lương có đúng vậy không?

Le Hoa ([email protected])

Luật sư LẠI THỊ LỆ THANH, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần (mỗi lần một ngày). Trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Điều này đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ trong thời kì mang thai. Đồng thời, tại khoản 1 Điều 36 Luật trên quy định thì người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Loading...

Như vậy, nếu bạn nghỉ việc đi khám thai (vào ngày đi làm) như quy định trên thì bạn vẫn được hưởng lương bằng 100% mức bình quân tiền lương. Lưu ý, bạn phải thông báo với công ty về việc nghỉ làm đi khám thai để được hưởng chế độ trên.

Theo: Phapluattp.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận