Cập nhật 07:11 ngày 14/08/2020
Đời sống | 17 tháng 11, 2016 | 16:26

Người đi xe máy bị phạt lỗi không sang tên đổi chủ khi nào?

Các trường hợp mua lại xe, cho tặng hoặc thừa kế đều phải sang tên. Người đi mượn xe không cần làm thủ tục này. CSGT cũng không được dừng xe để phạt lỗi sang tên đổi chủ.

Theo Cục CSGT, việc tiếp nhận hồ sơ sang tên đổi chủ xe máy sẽ thực hiện đến hết ngày 31/12. Từ đầu 2017, CSGT sẽ xử phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ.

Nguoi di xe may bi phat loi khong sang ten doi chu khi nao? hinh anh 1
Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục pháp chế. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Trao đổi với Zing.vn, thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục pháp chế (Bộ Công an), cho biết theo quy định này, CSGT không được phép dừng phương tiện trên đường chỉ để xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ.

“Ví dụ phương tiện gặp tai nạn, lúc đó cảnh sát mới xác minh nguồn gốc xe. Nếu phương tiện đã qua mua bán, cho tặng, thừa kế mà chủ sở hữu chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ theo thời hạn quy định thì mới bị phạt”, thiếu tướng Quân cho hay.

Loading...

Ngoài ra, trong quá trình xử lý các phương tiện vi phạm giao thông, cảnh sát có đủ kỹ năng để xác minh ai là chủ sở hữu xe.

Nếu chủ sỡ hữu đã bán lại xe, đã ký giấy tờ mua bán mà người mua cố tình không đến cơ quan công an làm thủ tục sang tên đổi chủ theo thời hạn quy định, người mua sẽ bị phạt.

Theo vị Phó cục trưởng Cục pháp chế, các trường hợp mua bán, cho tặng hoặc thừa kế xe máy thì người sử dụng phương tiện phải đi sang tên.

“Chủ sỡ hữu và người được cho tặng xe kể cả có quan hệ ruột thịt, trong trường hợp là di sản thừa kế, ví dụ như bố cho con thì người được cho tặng, thừa kế xe vẫn phải đi làm thủ tục sang tên”, vị thiếu tướng hướng dẫn.

Khi nào người đi xe bị phạt lỗi không sang tên đổi chủ?

Thiếu tướng Trần Thế Quân cho hay người đi mượn xe, dù ngắn hay dài hạn không cần phải làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện.

Tuy nhiên, nếu người sử dụng xe đi mượn gây tai nạn hoặc vi phạm pháp luật, chủ sở hữu xe có trách nhiệm liên đới, phải đến cơ quan công an khai báo.

Vị thiếu tướng chỉ dẫn thêm, nếu chủ sở hữu phương tiện đã chết, người mua nếu không có giấy tờ mua bán xe vẫn có thể đến cơ quan chức năng làm thủ tục sang tên.

nguoi-di-xe-may-bi-phat-loi-khong-sang-ten-doi-chu-khi-nao
Từ đầu 2017, CSGT sẽ xử phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ. Ảnh: Tiến Tuấn.

“Trong Thông tư 15 Bộ Công an đã có hướng dẫn về việc này. Thậm chí, nếu không có bất cứ thông tin nào về chủ sở hữu xe hoặc giấy tờ mua bán, việc sang tên đổi chủ vẫn được thực hiện”, thiếu tướng Quân nói và cho biết thêm, lúc này, người sử dụng xe phải có cam kết theo quy định của pháp luật dân sự, phòng khi xảy ra tranh chấp.

Chia sẻ thêm về quy định đang được dư luận quan tâm, vị Phó cục trưởng cho hay Nghị định 171 trước đây đã nói về việc xử phạt xe máy không sang tên đổi chủ.

Từ khi Nghị định 46 ra đời và thay thế, Chính phủ xác định cần có thêm thời gian để người dân tìm hiểu, làm thủ tục đăng ký lại phương tiện trước khi bị xử phạt. Từ đó, Chính phủ quyết định áp dụng chế tài xử phạt xe máy không sang tên đổi chủ từ 2017.

“Từ 1/1/2017, CSGT trên toàn quốc sẽ xử phạt người vi phạm lỗi này. Người dân đã có thời gian làm quen nên CSGT sẽ không tuyên truyền, nhắc nhở nữa”, thiếu tướng Quân khẳng định.

http://news.zing.vn/nguoi-di-xe-may-bi-phat-loi-khong-sang-ten-doi-chu-khi-nao-post698507.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận