Cập nhật 00:00 ngày 12/08/2020
Tư vấn pháp luật | 16 tháng 04, 2015 | 17:31

Người mất tích có được chia thừa kế không?

Ông nội tôi mất (không có di chúc) có để một số tiền. Nay ba tôi và các cô, chú định chia thừa kế mỗi người 120 triệu đồng để lấy vốn làm ăn. Riêng chú út đi đâu không rõ tung tích nên chú bị toà án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của vợ chú ấy. Vậy khi chia thừa kế của ông nội thì ba tôi và các cô, chú có chia phần cho chú út hay không?
Phuong Thi Nguyen ([email protected])

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn luật sư TP.HCM,trả lời: Theo Điều 75, Điều 79, Điều 81, Điều 82, Điều 676 Bộ Luật Dân sự thì chú út của bạn (người bị toà tuyên bố mất tích) là đồng thừa kế di sản của ông nội bạn để lại. Vì vậy, chú út của bạn vẫn được hưởng một phần thừa kế (120 triệu đồng). Số tiền này do các đồng thừa kế còn lại (ba và các cô, chú của bạn) quản lý.

Sau ba năm (kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của tòa án có hiệu lực pháp luật) mà vẫn không có tin tức xác thực là chú của bạn còn sống thì ba và các cô, chú của bạn có thể yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố chú út của bạn đã chết. Bấy giờ, phần tài sản của người chú này sẽ trở thành di sản của người chết và được chia thừa kế theo quy định pháp luật.

Theo: Phapluattp.vn

Loading...
Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận