Cập nhật 00:27 ngày 22/09/2020
Đời sống | 23 tháng 08, 2016 | 13:38

Số người tử vong sau mưa lũ ở Lào Cai không giống như báo cáo

Vị trưởng phòng NN&PTNT huyện Văn Bàn cho biết trên địa bàn có 2 người tử vong sau trận mưa lũ bão số 3, nhưng theo nguồn tin của PV, con số này lớn hơn nhiều.

so-nguoi-tu-vong-sau-mua-lu-o-lao-cai

Con đường dẫn vào thôn Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn là điểm nóng của tình trạng khai thác vàng bị nước lũ chia cắt. (Ảnh: Xuân Hồng)

Tìm hiểu của PV gấp nhiều lần báo cáo

Theo nguồn tin riêng của PV, sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 3 tại Lào Cai, đã có 5 nam thanh niên là người của xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) tử vong trên địa bàn xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Loading...

Các thanh niên bị tử vong này có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ từ 16 – 18 tuổi.

Ông Vũ Đức Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Cam Cọn xác nhận có 5 nam thanh niên trên địa bàn xã Cam Cọn đi lao động ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị lũ cuốn trôi tử vong.

“Khi người dân đi lao động do đi tự phát nên không khai báo với chính quyền địa phương. Hiện nay, 5 nam thanh niên tử vong này đã được người nhà mai táng theo phong tục của địa phương vào ngày hôm qua (22/8).

Qua nắm bắt, các nam thanh niên này tử vong là do đi lao động trên địa bàn huyện Văn Bàm bị mưa lũ cuốn trôi.

Thực hư việc các thanh niên này tử vong như thế nào chúng tôi cũng chỉ nghe bên ngoài lề chứ không nắm rõ.

Nếu đi làm công ty mà tử vong thì sẽ có người của công ty đưa về nhưng đây chỉ là gia đình tự đưa về tổ chức mai táng”, ông Nghĩa nói.

Số người tử vong sau mưa lũ ở Lào Cai không giống như báo cáo - Ảnh 1.

Nước suối trên địa bàn xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn dâng cao và chảy xiết do mưa lớn. (Ảnh: Xuân Hồng)

Các nạn nhân tử vong trên địa bàn xã Cạm Con được xác định là ông Đào Văn Nhung (50 tuổi), em Bàn Văn Lợi (17 tuổi), Bàn Văn Ngân (16 tuổi) và 2 người nữa chưa rõ danh tính.

Cũng một thông tin nữa mà PV có được, đó là có 1 cặp vợ chồng quê tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn  trong lúc lao động trên địa bàn xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn bị lũ cuốn trôi tử vong.

Hiện nay, thi thể người chồng đã được người dân tìm thấy và đưa về quê để tiến hành các thủ tục mai táng còn người vợ vẫn đang mất tích.

Ông Nông Văn Quảng – Chủ tịch UBND xã Bằng Vân xác nhận có vụ việc 2 vợ chồng đi lao động trên địa bàn huyện Văn Bàn bị tử vong và cho biết danh tính của cặp vợ chồng bị nạn trên là Chu Đình Ngao và vợ tên là Chiến.

‘Không xảy ra tình trạng sập hầm mà chỉ là bị lũ do đất đá cuốn trôi’

Thế nhưng, khi trao đổi với PV về những thiệt hại do ảnh hưởng sau cơn bão số 3 với PV báo điện tử Trí Thức Trẻ vào sáng nay, ông Nguyễn Hữu Thiện – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Văn Bàn lại công bố những thông tin khác.

Theo ông Thiện, mưa lũ sau cơn bão số 3 đã khiến cho 2 công nhân của Công ty cổ phần Nhẫn Lào Cai bị lũ cuốn trôi tử vong, 4 người khác bị thương.

Con số này khác với thông tin 7 người chết được nêu ở trên. Và như vậy, tính tổng cộng cả 7 nạn nhân ở trên và 2 nạn nhân được ông Thiện công bố thì đã có đến 9 người chết.

Vị này cho hay, thời điểm xảy ra vụ việc là vào chập tối 19/8, khi đó các công nhân của Công ty cổ phần Nhẫn Lào Cai đã nghỉ làm, không còn ở trong hầm thì xảy ra việc bị lũ cuốn khiến 2 người tử vong.

2 nạn nhân thiệt mạng được xác định là ông Hoàng Văn Từ (SN 1976, trú tại xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) và ông Phạm Văn Tự (SN 1977, trú tại xã Mỹ Tâm, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa).

Số người tử vong sau mưa lũ ở Lào Cai không giống như báo cáo - Ảnh 2.

UBND xã Nậm Xây. (Ảnh: Xuân Hồng)

Trước thông tin cho rằng sau trận mưa lớn xảy ra vào ngày 19/8, đã xảy ra tình trạng lũ cuốn khiến nhiều công nhân khai thác vàng trên địa bàn xã Nậm Xây (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị tử vong và lũ cuốn trôi chứ không phải chỉ có 2 người, ông Thiện cho biết:

“Tất cả các nguồn thông tin đấy cập nhật ở đâu chúng tôi không biết. Thực tế, chúng tôi cũng đã có báo cáo lên cấp trên và huyện cũng đã có đoàn lên cụ thể địa bàn để xác minh, nắm bắt tình hình.

Qua nắm bắt, chúng tôi đã có báo cáo cụ thể, sau trận mưa lũ, có 2 người tử vong và hai người này là công nhân của Công ty cổ phần Nhẫn Lào Cai”.

Ông Thiện cũng khẳng định Công ty cổ phần Nhẫn Lào Cai không xảy ra tình trạng sập hầm mà chỉ là bị lũ do đất đá cuốn trôi.

Còn Công ty vàng Nhẫn là hoạt động có giấy phép. Tuy nhiên, giấy phép hoạt động như thế nào thì UBND huyện Văn Bàn không nắm rõ được.

Vị Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Văn Bàn cũng cho biết thêm, sáng nay, trên địa bàn huyện Văn Bàn vẫn còn mưa lớn nhưng lượng mưa không đáng kể.

Sau trận mưa lũ vừa qua, ước tính thiệt hại ban đầu trên địa bàn huyện Văn Bàn là gần 50 tỷ đồng. Trong đó, nhà bị cuốn trôi là 3 nhà, 2 nhà bị sập, 2 nhà hư hỏng, tổng số là 7 nhà. Diện tích lúa bị hỏng t

http://soha.vn/so-nguoi-tu-vong-sau-mua-lu-o-lao-cai-khong-giong-nhu-bao-cao-20160823102146446.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận