Cập nhật 12:40 ngày 29/02/2020
Uncategorized | 26 tháng 09, 2014 | 14:22

Nguyên nhân khiến mụn xuất hiện nhiều và kinh nguyệt không đều

Mụn xuất hiện nhiều và kinh nguyệt không đều có thể là 2 trong số nhiều dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị mất cân bằng nội tiết tố.

Thưa bác sĩ, em mong bác sĩ tư vấn giúp em một việc như sau. Thời gian gần đây em bị rất nhiều mụn và kinh nguyệt thất thường. Bác sĩ cho em hỏi có phải do em bị mất cân bằng nội tiết tố nên mới dẫn đến như vậy hay không? (P. Thảo)

Trả lời:

Bạn P. Thảo thân mến!

Mụn xuất hiện nhiều và kinh nguyệt không đều là những điều mà không chị em nào muốn gặp phải. Nó không những khiến chị em lo lắng về thẩm mỹ mà còn làm chị em không yên tâm về sức khỏe của mình, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Loading...

Đây cũng có thể là 2 trong số nhiều dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị mất cân bằng nội tiết tố. Sự thay đổi trên da là do do rối loạn nội tiết trong cơ thể làm ảnh hưởng đến tuyến giáp. Vì các hormone tuyến giáp chịu trách nhiệm cho quá trình trao đổi chất. Khi sự cân bằng hormone bị mất đi, tuyến giáp cũng bị ảnh hưởng theo, dẫn tới suy giáp và quá trình trao đổi chất diễn ra không thuận lợi, làm cho da không được cung cấp đủ dưỡng chất, gây mụn. Sự mất cân bằng nội tiết tố sẽ gia tăng khả năng hình thành mụn bởi vì nó làm gia tăng lượng bã nhờn do tuyến nhờn ở dưới da sản sinh ra.

kinh-nguyet-khong-deu-a1-a7c32
Mụn xuất hiện nhiều và kinh nguyệt không đều có thể là 2 trong số nhiều dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị mất cân bằng nội tiết tố. Ảnh minh họa

Androgen là nội tiết tố kích thích tuyến nhờn sản sinh ra nhiều bã nhờn. Mức androgen thay đổi làm cho chất bã nhờn được sản sinh quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông, tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở dưới da, từ đó gây nhiễm trùng da và có thể phát triển thành mụn bọc.

Khi sự cân bằng hormone estrogen và progestrogen trong cơ thể người phụ nữ bị thay đổi, các cơ chế sinh lý cũng bị ảnh hưởng theo, bao gồm cả thời gian rụng trứng. Do đó, chu kì kinh nguyệt cũng bị thay đổi về thời gian và đặc điểm kèm theo.

Ngoài nguyên nhân là do rối loạn nội tiết đơn thuần, tình trạng xuất hiện mun kèm theo chu kì kinh nguyệt thất thường cũng có thể là do hội chứng đa nang buồng trứng gây ra. Hội chứng buồng trứng đa nang cũng xuất phát từ sự mất cân bằng nội tiết, lượng homrone androgen tiết ra nhiều hơn nên dẫn đến mụn trứng cá và có thể cả rối loạn kinh nguyệt.

Trong bất kì trường hợp nào bạn cũng cần lưu ý để điều chỉnh cân bằng nội tiết. Để thực hiện điều này, bạn cần đi khám bác sĩ để biết chính xác mình đang bị mất cân bằng nội tiết ở mức độ nào, có bị đa nang buồng trứng hay không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo: MASK Online

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận