Cập nhật 02:42 ngày 01/06/2020
Thế giới | 24 tháng 10, 2017 | 11:39

Mỹ, Nhật, Hàn tăng cường tập trận không quân ở bán đảo Triều Tiên

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết đẩy mạnh tập trận không quân chung trên bán đảo Triều Tiên nhằm cải thiện năng lực phối hợp ứng phó trước các mối đe dọa quân sự từ Bình Nhưỡng.

Theo SCMP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young Moo đã cam kết “tăng cường hợp tác quốc phòng” trong cuộc gặp diễn ra ngày 23/10 tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Philippines.

“Ba bộ trưởng hoan nghênh những nỗ lực tập thể trong việc mở rộng chia sẻ thông tin về các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, tăng cường năng lực phản ứng, bao gồm việc thực hiện các chuyến bay huấn luyện phối hợp với các máy bay ném bom của Mỹ”, thông cáo chung cho biết.

“Họ tái khẳng định rằng 3 nước cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng và duy trì một trật tự dựa trên các nguyên tắc”, thông cáo nêu rõ. “Theo đó, các bộ trưởng cam kết tiến hành các bước cần thiết cải thiện năng lực của các nước trong việc chia sẻ thông tin và nâng cao phản ứng với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng”.


Phi cơ chiến đấu B-1B của Mỹ (trên cùng) cùng hai phi cơ của Không quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận. Ảnh: Getty.

Loading...

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Odonera cảnh báo Seoul và Washington rằng khả năng phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã lên đến mức “chưa từng có, nghiêm trọng và cận kề”. Ông tuyên bố mối nguy lớn dần này buộc Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cùng đưa ra những “biện pháp đáp trả khác nhau”.

Quan chức Nhật Bản nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng 2 lần phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật gần đây và không thể bỏ qua cuộc thử nghiệm hạt nhân hồi đầu tháng 9 của Triều Tiên.

Căng thẳng xung quanh chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dai dẳng trong nhiều tháng qua. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp tung ra những lời đe dọa, trực tiếp hoặc gián tiếp, sử dụng vũ lực tấn công Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thề sử dụng biện pháp đáp trả “mạnh mẽ nhất” có thể.


Thống kê các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Nguồn: CSIS.

https://news.zing.vn/my-nhat-han-tang-cuong-tap-tran-khong-quan-o-ban-dao-trieu-tien-post789865.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận