Cập nhật 21:39 ngày 27/10/2020
Pháp luật | 08 tháng 08, 2013 | 02:39

Nhóm đạo chích nhí trộm tiền tỷ bị bắt

Trẻ con vác tiền, vàng đi siêu thị “ăn chơi đập phá” Từ đầu tháng 6/2013, công an TP Vinh (Nghệ An) liên tục nhận được tin báo của người dân về những vụ trộm cắp với số tài sản. Dù cẩn thận đề phòng nhưng nhiều gia đình vẫn bị trộm viếng thăm. Đặc […]

Trẻ con vác tiền, vàng đi siêu thị “ăn chơi đập phá”

Từ đầu tháng 6/2013, công an TP Vinh (Nghệ An) liên tục nhận được tin báo của người dân về những vụ trộm cắp với số tài sản. Dù cẩn thận đề phòng nhưng nhiều gia đình vẫn bị trộm viếng thăm. Đặc biệt, ngày 25/6, trộm đột nhập vào một ngôi nhà tại phường Hưng Dũng lấy đi số tài sản 60 triệu đồng tiền Việt, 4.000 USD, 50 cây vàng 9999, tổng thiệt hại lên đến khoảng 2,2 tỷ đồng.

Trước tình hình này, lực lượng chức năng dùng nhiều phương pháp nghiệp vụ như rà soát, khoanh vùng những người nghi vấn. Ngày 29/6, cảnh sát xác định được Nguyễn Minh Hải (16 tuổi, ngụ khối 12, phường Hồng Sơn) cùng vài “chiến hữu” bất ngờ giàu “kinh hoàng”, ăn chơi như tỷ phú. Cảnh sát quyết định tập trung lực lượng theo dõi nhóm thiếu niên này.

Nhóm đạo chích nhí trộm tiền tỷ, ăn chơi như đại gia 1

Loading...

Sau một thời gian dài mật phục theo dõi, khoảng 20h ngày 2/7, công an đã đeo bám và phát hiện Phan Xuân Nam (14 tuổi, ngụ thị trấn Nam Đàn) “hở sườn” khi đến khu vực siêu thị Big C Vinh để chơi bời. Cảnh sát bắt quả tang Nam đang giấu trong người một số tang vật trong các vụ trộm. Nam bị áp giải về trụ sở công an để đấu tranh khai thác.

Ban đầu, Nam một mực kêu oan, không thừa nhận hành vi ăn trộm. Lì lợm không khai báo, nhưng không giải thích được số tang vật trong người từ đâu ra. Hôm sau Nam mới chịu khai nhận cùng đồng bọn gây ra một số vụ trộm, đặc biệt có vụ trộm “khủng” 2,2 tỷ đồng.

Trộm được tiền tỷ từ một lần vô tình lang thang “rình mồi”

Từ lời khai, danh tính một số người khác trong băng nhóm được xác định. Sáng ngày 3/7, Lữ Văn Sang (14 tuổi, ngụ xã Mậu Đức, huyện Con Cuông) và Nguyễn Cao Cường (18 tuổi, quê xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, hiện trú tại phường Hồng Sơn) đã bị bắt giữ. Riêng kẻ cầm đầu “thấy động” nên bỏ trốnvà bị bắt vào khoảng 1h sáng ngày 4/7 khi đang lẩn trốn tại huyện miền núi Quế Phong, cách Vinh hơn 300 km.

Bước đầu các đối tượng khai nhận đều nghỉ học từ bé, sống lêu lổng, ham chơi, lười lao động. Mỗi người đến từ một nơi, nhưng quen nhau từ những phiên chợ, trở nên thân nhau và hợp tác “làm ăn” thành một băng nhóm trộm. Hàng ngày, chúng la cà đến các khu dân cư, chọn những gia đình bề ngoài nhìn khá giả, rình mò khi những tư gia vắng người rồi báo cho đồng bọn đến dò la tình hình, phân công hành động.

Một cảnh giới bên ngoài, còn lại 3 tên trèo tường, phá khóa đột nhập vào nhà phá két sắt, phá tủ lục lọi lấy tiền vàng. Hai đối tượng nhỏ tuổi nhất là Sang và Nam luôn được “đàn anh” giao hành sự nhiều nhất, còn Cường là người tiêu thụ tài sản.

Số tiền và tài sản “khủng” trộm cắp được, bọn chúng tiêu xài ăn chơi, mua sắm vô tội vạ nên cứ mỗi lần trộm xong, khoảng một tuần sau đã ăn tiêu sạch, lại tiếp tục thực hiện phi vụ mới. Cảnh sát xác định băng trộm đã gây ra gần 10 vụ.

Riêng vụ trộm “khủng” kiếm trên 2,2 tỷ đồng, chúng khai nhận như sau: Khoảng 15h hôm đó, Hải và Nam chạy xe máy Wave không đeo biển số đi đến khu vực phía Đông TP Vinh tìm những nhà dân sơ hở để đột nhập. Khi đến nhà số 8 đường Đinh Lễ thuộc khối Trung Yên, phường Hưng Dũng, quan sát không thấy có ai ở nhà, bọn chúng liền giấu xe máy bên ngoài rồi mau lẹ trèo qua bờ rào, mang theo lưỡi cưa, đục, búa để phá khóa rồi đột nhập vào trong phá két phá tủ, lục lọi.

Toàn bộ tài sản trộm được, chúng bỏ vào một cái túi có sẵn trong nhà của người bị hại rồi ung dung thoát ra ngoài, lên xe máy tẩu thoát. Riêng vụ trộm này, do giá trị quá lớn nên chúng chưa kịp tiêu thụ hết thì đã bị bắt.

kenh14.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận