Cập nhật 08:33 ngày 28/09/2020
Pháp luật | 31 tháng 08, 2017 | 10:07

Nữ phó tổng giám đốc Oceanbank khóc kêu oan

“Cáo trạng của VKS kết luận bị cáo thực hành tích cực chủ trương của lãnh đạo ngân hàng là không đúng. Hành vi thực hành tích cực là oan uổng, mong HĐXX xem xét”, bị cáo Thủy nói.

Sáng 31/8, bước sang ngày thứ 4 xét xử Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm liên quan đến đại án Oceanbank. Phiên tòa diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo xoay quanh hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 1.500 tỷ đồng.

Hôm nay, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm không còn vui vẻ như những ngày trước. Bị cáo Sơn mang vẻ mặt căng thẳng.

Lúc 8h20, HĐXX bắt đầu thẩm vấn bị cáo Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank).

Thủy trình bày chủ trương chi lãi ngoài của lãnh đạo Oceanbank bà không nắm được. “Bị cáo đọc cáo trạng mới biết các sếp triển khai chi lãi ngoài. Bị cáo không nắm được chủ trương này của ban lãnh đạo tổng giám đốc”, nguyên phó tổng giám đốc nói.

Loading...

“Phó tổng giám đốc phụ trách mảng lớn mà nói không biết thì nghe có hợp lý không?” chủ tọa Trần Nam Hà vặn rồi hỏi tiếp: “Cơ quan công tố cáo buộc bị cáo phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, có trách nhiệm liên đới cùng Hà Văn Thắm và các bị cáo khác về số tiền hơn 1.500 tỷ đồng bị thiệt hại, bị cáo có ý kiến gì không?”.


Bị cáo Lê Thị Thu Thủy đến tòa sáng 31/8. Ảnh: Việt Hùng.

Bị cáo Thủy nghe hỏi lập tức xúc động và khóc. Sau phút trấn an, nữ bị cáo sinh năm 1977 khẳng định bản thân không tham gia chỉ đạo trong các đơn vị kinh doanh. “Việc chi lãi ngoài diễn ra từ năm 2009, đến 2012 bị cáo mới biết khi chủ tịch Thắm báo cho”, Thủy trình bày.

Nguyên nữ phó tổng giám đốc Oceanbank nói ở phiên tòa trước bà hiểu số tiền 1.500 tỷ không phải thiệt hại của ngân hàng bởi khoản chi đó giúp Oceanbank tạo ra tiền, không gây thiệt hại. “Không chi tiền thì ngân hàng sẽ không có lãi, không tạo ra công ăn việc làm cho anh chị em”, Thủy nói và cho rằng cáo trạng của VKS kết luận bà “thực hành tích cực chủ trương của lãnh đạo ngân hàng” là không đúng, oan uổng. Nữ bị cáo mong HĐXX xem xét.


Nguyễn Xuân Sơn bị áp giải đến tòa sáng 31/8. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, trong phiên xử ngày thứ 3, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nhiều lần được HĐXX gọi lên thẩm vấn xoay quanh số tiền 69 tỷ đồng chiếm đoạt của Công ty BSC.

Trong phần đầu khai báo, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank một mực khẳng định không lấy một đồng nào của ngân hàng này. “Bị cáo không mang về nhà mà dùng để chi tiêu. Những khoản tiền đấy bị cáo và một số anh làm việc ở chi nhánh Oceanbank dùng để giao lưu, gặp gỡ những khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng mình”, Sơn trả lời HĐXX.

Nhiều lần quanh co về khoản chi 69 tỷ đồng, Sơn liên tục bị vị chủ tọa và thẩm phán nhắc nhở về “thái độ khai báo”.

Nếu bị cáo khai báo thành khẩn sẽ quyết định rất nhiều đến hình phạt và tội danh của bị cáo. Cáo trạng hiện đang truy tố bị cáo tội danh rất nặng. Bị cáo đang đối diện với mức án rất cao. Bây giờ chỉ bị cáo mới giúp được chính mình”, thẩm phán Trương Việt Toàn nói với Sơn.

Sau 2 giờ nghỉ trưa, trong phiên xử chiều 30/8, Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ thay đổi lời khai và gửi lời xin lỗi HĐXX về thái độ quanh co. Bị cáo Sơn “xin được khai báo thành khẩn”.

Sơn trình bày, trong 69 tỷ đồng, ông chi về Tập đoàn dầu khí Việt Nam khoảng 30-40 tỷ và nhờ ông Ninh Văn Quỳnh (Kế toán trưởng của Tập đoàn dầu khí giai đoạn 2008-2014) cầm hộ. Cựu Tổng giám đốc ngân hàng Oceanbank giải thích đây là tiền Oceanbank cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn dầu khí (PVN) vì đã giúp đỡ cho ngân hàng. Đây là khoản chi đối ngoại và bị cáo nhờ ông Quỳnh nhận hộ – Sơn khai.

Nghe phần trình bày của Sơn, ông Quỳnh tham dự tòa với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được HĐXX mời lên đối chất. Vị này khẳng định bản thân mình cũng như lãnh đạo Tập đoàn dầu khí không nhận tiền của Sơn.

Cùng phiên xét hỏi ngày 30/8, ngoài Nguyễn Xuân Sơn, HĐXX đã thẩm vấn nhiều lần Hà Văn Thắm, Nguyễn Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC)… nhằm làm rõ hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Xuân Sơn và một số bị cáo liên quan.

Tại tòa, bị cáo Thắm khẳng định 69 tỷ đồng được lấy từ Công ty BSC. Cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank khai những lần đưa tiền cho Sơn đều thông qua nhân viên hoặc chuyển khoản. “Bản thân bị cáo không nói cho anh Sơn tiền ở đâu, nhưng bị cáo nghĩ anh Sơn biết. Thứ nhất anh ấy là tổng giám đốc, thứ hai là có phiếu chi… Trong biên bản họp hội đồng tín dụng có nói đến và anh Sơn biết”, Thắm khai.

http://news.zing.vn/nu-pho-tong-giam-doc-oceanbank-khoc-keu-oan-post775849.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận