Cập nhật 13:42 ngày 03/07/2020
Thế giới | 31 tháng 03, 2016 | 22:06

Ông Putin bị cáo buộc điều lính đánh thuê Nga đến Syria và Ukraina

Điều tra của tờ báo độc lập Nga Fontanka cáo buộc rằng, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lính đánh thuê Nga đến chiến đấu ở Syria và Ukraina.

Tờ Telegraph ngày 31.3 cho biết, theo điều tra của Fontanka, Điện Kremlin đã thuê các thành viên của một công ty quân sự tư nhân có tên là Wagner để huy động cho các chiến dịch quân sự ở Syria và Ukraina.

Wagner được cho là có khoảng 1.000 lính đánh thuê, nhưng về mặt chính thức nhóm này không tồn tại kể từ khi luật

Nga cấm công ty quân sự tư nhân hoạt động.

Tuy nhiên, Wagner được đăng ký ở Argentina và có trại huấn luyện ở làng Molkino của Nga. Làng này cũng là nơi huấn luyện của Lữ đoàn đặc nhiệm số 10 của tình báo quân đội Nga.

Loading...

Bộ Quốc phòng Nga công bố có 6 quân nhân Nga thiệt mạng ở Syria. Tuy nhiên, các cựu thành viên của Wagner mà báo Fontanka phỏng vấn nói rằng chỉ riêng năm ngoái đơn vị này đã có hàng chục người chết.

Huân chương danh dự.
Huân chương danh dự.

Một thành viên cấp cao của cơ quan tình báo Nga sau đó đã được truy tặng huân chương quân đội danh dự do Tổng thống Putin ký.

Bức ảnh chụp những tặng thưởng này đều được bao gồm trong hồ sơ điều tra. Người được truy tặng được xác nhận là thành viên của Wagner. Một số người khác thiệt mạng ở miền Đông Ukraina vào năm 2014 và 2015.

Maksim Kolganov là lính đánh thuê của Wagner, chiến đấu ở thành phố Lugansk, Đông Ukraina và cảng Latakia, Syria. Kolganov được cho là thiệt mạng ở Syria hôm 3.2, sau đó được nhận Huân chương “Vì lòng dũng cảm” của Điện Kremlin.

Một bức ảnh khác của Kolganov cho thấy anh ta đang ở cơ sở huấn luyện của Wagner ở làng Molkino.

Một số chiến binh của Wagner còn tham gia vào trận chiến giành quyền kiểm soát thành phố Debaltseve ở Ukraina vào tháng 1 và 2 năm 2015.

Trước đây, ông Putin đã từng nói công khai về cách thức các công ty quân sự tư nhân có thể được Điện Kremlin sử dụng để tiến hành các chiến dịch.

Là Thủ tướng năm 2012, ông Putin kêu gọi hợp pháp hoá những công ty này, mô tả đây là “công cụ để thực hiện các lợi ích quốc gia mà không có sự tham gia trực tiếp của nhà nước”.

http://soha.vn/quoc-te/ong-putin-bi-cao-buoc-dieu-linh-danh-thue-nga-den-syria-va-ukraina-20160331201310526.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận