Cập nhật 12:36 ngày 02/04/2020
Đời sống | 03 tháng 06, 2016 | 12:05

Ông Thị trưởng cúi đầu, đoàn xe sang đeo biển xanh

Chỉ vì chi tiêu mạnh tay cho các khoản mua sắm cá nhân, ông Thị trưởng Tokyo đã phải cúi đầu xin lỗi người dân. Ông Thị trưởng cúi đầu, đoàn xe sang đeo biển xanh


Ông Thị trưởng Tokyo cúi người xin lỗi nhân dân Nhật Bản ảnh: AP

Trong bức ảnh của hãng AP, hôm 1.6 vừa qua, ông Yoichi Masuzoe- Thị trưởng thành phố Tokyo đã phải cúi đầu xin lỗi người dân Nhật Bản sau khi ông bị cáo buộc đã chi mạnh tay cho các chuyến đi nước ngoài và các khoản mua sắm cá nhân.

Tất nhiên, chuyện quan chức Nhật Bản cúi đầu xin lỗi người dân mỗi khi làm việc gì đó sai trái (dù rất nhỏ) đã trở thành chuyện bình thường. Nhưng nó vẫn khiến chúng ta không thể không tò mò, không biết ông này đã lạm chi những khoản gì mà khiến người dân bức xúc đến vậy.

Lỗi của ông Thị trưởng đã được thống kê rất minh bạch, rạch ròi: ông chi 200 triệu yên (tương đương 1,8 triệu USD) cho 8 chuyến đi nước ngoài trong vòng 2 năm kể từ khi ông bắt đầu nhận chức thị trưởng Tokyo năm 2014. Ông đã sử dụng xe công vụ quá thường xuyên, tới 48 lần chỉ trong một năm từ tháng 4/2015 đến nay, để đi về quê ở Yugawara, một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở tỉnh Kanagawa.

Loading...

Ông còn bị cáo buộc sử dụng tiền quỹ, trong đó có các khoản quyên góp từ các nhà tài trợ và tiền thuế do chính phủ cấp, để mua nhiều đồ dùng cá nhân. Ông Yoichi Masuzoe đã cúi đầu xin lỗi, hứa sẽ không đi máy bay hạng thương gia và sẽ trả lại tiền chi sai mục đích từ quỹ công.

Đọc xong bản tin liệt kê những “tội lỗi” của ông Thị trưởng, chắc khối ông quan thở phào nhẹ nhõm. Bởi chỉ có thế này thôi mà người đứng đầu thủ đô nước Nhật đã phải cúi đầu xin lỗi, đã phải hứa trả lại tiền, thật là đúng là người Nhật cứ toàn “chuyện bé xé ra to”.


Chiếc xe Lexus hạng sang đeo biển xanh ở Sóc Trăng. ảnh: Lao động.

Ở ta, chưa có ai đếm số lần xe công mà cán bộ sử dụng trong năm, xe đã giao cho ai thì các cán bộ tha hồ xài, mang đi ăn giỗ, ăn đầy tháng, ăn khai trương, ăn đám cưới, ăn đám ma… nườm nượp. Chẳng may bị lọt lên báo thì xin rút kinh nghiệm là xong.

Lại còn chuyện mới đây, người ta phát hiện ở tỉnh Sóc Trăng, một tỉnh nghèo nhất nhì ĐBSCL, với gần 35% dân số là đồng bào dân tộc ít người có tới 4 xe Lexus 570 biển số 83A-004.68, 83A-033.33, 83A-066.66 và 83A-099.99. Ông Nguyễn Văn Thể – Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết đây toàn bộ là xe công của Sóc Trăng, nhưng tỉnh ủy và ủy ban không quản lý mà do công an tỉnh quản lý.

Những chiếc xe Lexus này có giá từ 3-5 tỷ đồng, trong khi quy định sử dụng xe công theo quy định với các chức danh Thứ trưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh… chỉ được sử dụng xe không quá 920 triệu đồng.

Rõ ràng là có những cán bộ ở Sóc Trăng đang sử dụng “nhầm” xe công vụ, vượt quá tiêu chuẩn chức danh của mình.

Tất nhiên sẽ chẳng ai dại gì mà đứng ra gập người cúi đầu xin lỗi người dân như ông Thị trưởng Tokyo, bởi lẽ, chỉ “xin rút kinh nghiệm” chung chung cho cả tập thể mà thôi.

Nhà máy Đạm Ninh Bình, được đầu tư 12.000 tỷ đồng, sử dụng công nghệ Trung Quốc, thường xuyên hỏng hóc, dây chuyền gặp sự cố, lỗ 2.000 tỷ đồng, bây giờ đang tính phương án đóng cửa. Song dù có đóng cửa không hoạt động thì mỗi năm cũng lỗ 1.000 tỷ đồng để trả nợ, trả lãi. Thế mà chuyện cứ nhẹ như lông hồng, không ai phải nói 1 lời xin lỗi.

Tại sao cùng là một câu chuyện mà một bên thì người gây ra lỗi đã phải cúi gập người xin lỗi, phải đưa ra phương án đền bù còn một bên thì dửng dưng như không liên quan? Đó là sự khác biệt. Đó là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao chúng ta chậm phát triển.

http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/ong-thi-truong-cui-dau-doan-xe-sang-deo-bien-xanh-3310093/
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận