Cập nhật 04:09 ngày 01/06/2020
Đời sống | 12 tháng 01, 2016 | 11:48

Ôtô phải có bình cứu hỏa: Nêm chọn loại có tem Bộ Công an cháy hàng

Chánh thanh tra CS PCCC Hà Nội cho rằng người dân nên chọn những bình cứu hỏa có dán tem kiểm định của Bộ Công an để đảm bảo an toàn.

Bình cứu hỏa có tem của Bộ Công an cháy hàng

Theo khảo sát của phóng viên Đất Việt, trên thị trường hiện nay ngoài những bình cứu hỏa trôi nổi có nguồn gốc từ Trung Quốc thì những sản phẩm được Cục Cảnh sát PCCC dán tem kiểm định chất lượng là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của người dân.

Chủ cửa hàng số 31 (phố Bích Câu, Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết do số người đến mua bình cứu hỏa mini tăng đột biến mấy ngày qua nên cửa hàng luôn trong tình trạng cháy hàng.

“Cửa hàng chúng tôi chỉ bán những sản phẩm có tem dán kiểm định của Bộ Công an để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn sau này. Giờ tất cả bình cứu hỏa đều đã được bán hết sạch. Nhiều khách hàng đến mua đòi đặt trước nhưng chúng tôi không dám nhận vì chưa biết chính xác có thể cung cấp tối đa là bao nhiêu. Phải giữa tuần thì hàng mới về.”, chủ cửa hàng cho hay.

Loading...


Những bình cứu hỏa có tem do Bộ Công an kiểm định chất lượng được nhiều người dân lựa chọn nhưng rất khan hiếm về nguồn hàng.

Theo như lời chủ cửa hàng này, hiện nay các sản phẩm 0,5 kg và 1kg được nhiều người lựa chọn nhất vì nhỏ gọn và giá cả phải hợp lý, dao động từ 75.000 đồng đến 100.000 đồng mỗi loại. Bình cứu hỏa loại 2kg có dán tem kiểm định của Bộ công an dành cho xe tải thì giá đắt hơn, ở mức 380.000 đồng/bình.

Tương tự, tại cửa hàng số 6 (phố Đoàn Thị Điểm, Đống Đa, Hà Nội) nhiều người khi đến hỏi mua đều bình cứu hỏa đã phải thất vọng ra về vì thông báo hết hàng.

Chủ cửa hàng này giải thích: “Trên thị trường hiện nay có nhiều bình cứu hỏa của Trung Quốc không dán tem kiểm định chất lượng của Bộ Công an được bán tràn lan. Vì thế để đảm bảo quyền lợi cũng như sự an toàn của khách hàng, chúng tôi ưu tiên cung ứng ra thị trường những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng nhất.

Thông thường bình cứu hỏa được nhập về từ phía Trung Quốc và một số nước ở châu Âu, sau đó Cục CS PCCC sẽ là đơn vị đứng ra kiểm định chất lượng và dán tem trước khi đưa ra thị trường”.

Chủ cửa hàng cũng dự báo rằng, trong một vài ngày tới sẽ có thêm các bình cứu hỏa có dán tem của Bộ Công an nhưng số lượng không nhiều nên người dân muốn mua cũng không hề dễ dàng.

Nên chọn bình có tem của Bộ công an

Trao đổi về vấn đề này với Đất Việt, Đại tá Nguyễn Văn Lâm – Chánh thanh tra Cảnh sát PCCC Hà Nội khẳng định việc yêu cầu người dân trang bị bình cứu hỏa cho xe ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên là theo quy định của Chính phủ và phải thực hiện nghiêm túc.

“Trong công tác PCCC thì thứ nhất là chấp hành theo quy định của pháp luật, thứ 2 là để sẵn sàng phương tiện ở những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao để khi mà xảy ra cháy nổ thì chủ động sử dụng thiết bị cứu hỏa trong tay để xử lý dập tắt ngay tại chỗ, ngay tại ban đầu khi mà ngọn lửa mới ban đầu xuất phát. Trang bị bình cứu hỏa là rất cần thiết vì nó là chính lợi ích của chủ sở hữu xe đó, của người đi xe đó. Quy định như vậy là vì lợi ích của cộng đồng.”, Đại tá Lâm khẳng định.

Chánh thanh tra Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng cho rằng, theo quy định của pháp luật thì hàng bán trên thị trường phải được dán tem kiểm định chất lượng của cơ quan CS PCCC để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và những tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Nếu không được dán tem hoặc chưa được dán tem thì bình cứu hỏa là hàng chưa rõ nguồn gốc, chưa thể đạt được các tiêu chuẩn theo quy định.

“Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm được nhập khẩu từ các nước khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, một số nước châu Âu. Vì vậy, tôi cũng khuyến cáo người dân khi mua nên mua những loại bình đã được dán tem của cơ quan CS PCCC để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc cũng được bán trôi nổi nên thị trường nhiều nên người dân phải suy nghĩ kỹ để tránh mua phải bình cứu hỏa không đảm bảo yêu cầu chất lượng”, Đại tá Lâm cho hay.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lâm thì việc dán tem kiểm định chất lượng do Cục CS PCCC, CS PCCC Hà Nội hoặc những cơ quan có chuyên môn là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng phương tiện, nghiệp vụ PCCC chịu trách nhiệm phân tích và dán tem để đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định trước khi đưa ra thị trường.

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/trang-bi-binh-cuu-hoaloai-co-tem-bo-cong-an-chay-hang-3297631/
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận