Cập nhật 07:11 ngày 29/10/2020
Tài chính - Đầu tư | 06 tháng 09, 2016 | 10:06

Petrolimex đầu tư 2.255 tỷ đồng sai quy định

Petrolimex đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính, với tổng số tiền hơn 2.255 tỷ đồng mà không được Thủ tướng, Bộ Công thương đồng ý.

Chiều muộn ngày 5/9, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và một số đơn vị thành viên, từ năm 2010 đến tháng 6/2013.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại tập đoàn. Cơ quan này nêu rõ, Petrolimex đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính (ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) với tổng số tiền hơn 2.255 tỷ đồng.

Trong đó, nhiều khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định như: tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỷ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn) và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex 171,3 tỷ đồng (chiếm 51% vốn điều lệ của đơn vị nhận vốn góp). Các khoản đầu tư này đều không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng.

Bên cạnh đó, Petrolimex đã tăng vốn đầu tư 51 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Bất động sản Petrolimex, mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương; sử dụng vốn kinh doanh gần 232 tỷ đồng để đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, không đúng với Nghị quyết của HĐQT.

Loading...

Petrolimex còn ủy thác cho các đơn vị thành viên vay dài hạn để đầu tư xây dựng các công trình, dự án 414,6 tỷ đồng từ vốn chiếm dụng trong thanh toán, chưa bố trí được nguồn vốn cho đầu tư xây dựng. Một số khoản đầu tư của công ty mẹ hiệu quả thấp như: đầu tư 178,5 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex và Công ty Bất động sản Petrolimex kém hiệu quả.

petrolimex

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm về đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh chính. Ảnh: Tuấn Thắng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện Petrolimex vi phạm nghiêm trọng trong việc hợp tác đầu tư tại Công ty Vipco. Tháng 4/2008, Vipco đã chuyển 72,5 tỷ đồng vào tài khoản chung do Công ty Thiên Lộc Phú làm chủ tài khoản.

Sau đó, Vipco có văn bản cho phép Công ty Thiên Lộc Phú rút ra từ ngân hàng 20,2 tỷ đồng nhưng khong có căn cứ, số tiền rút ra không sử dụng vào việc thực hiện hợp đồng và hoạt động của Công ty Thiên Lộc Phú (thực tế công ty này không hoạt động kinh doanh).

Công ty Thiên Lộc Phú mới trả lại Vipco 1,5 tỷ đồng, số còn lại gần 19 tỷ đồng đến nay không thu hồi được là việc làm thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Petrolimex cũng có nhiều sai phạm trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh của Petrolimex và các công ty xăng dầu thành viên. Việc xác định sai sản lượng xăng dầu tiêu thụ thực tế, dẫn đến trích thiếu Quỹ bình ổn giá gần 5 tỷ đồng.

Năm 2011, tập đoàn chỉ đạo các công ty xăng dầu thành viên kinh doanh có lãi trích lập quỹ bình ổn, thực tế 11 công ty đã trích lập số tiền 221,3 tỷ đồng, không đúng đối tượng theo quy định.

Trước những sai phạm của Petrolimex, Thanh tra Chính phủ kiến nghị, đơn vị này phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân thuộc tập đoàn và các công ty liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, quản lý hoạt động kinh doanh cũng như trong công tác quản lý Nhà nước về kinh doanh xăng dầu.

Thanh tra Chính phủ cũng chuyển vụ việc xảy ra giữa Công ty Vipco và Công ty Thiên Lộc Phú, sang Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.

http://soha.vn/petrolimex-dau-tu-2255-ty-dong-sai-quy-dinh-20160906091501067.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận