Cập nhật 02:12 ngày 04/04/2020
Thế giới | 05 tháng 04, 2015 | 10:53

Phiến quân đe dọa tiếp tục “tắm máu” ở Kenya

Nhóm al-Shabab vừa cảnh báo sẽ tiến hành thêm các vụ thảm sát như ở trường đại học Garissa hôm 2/4 làm 148 người thiệt mạng.

Nhóm giám sát tình báo có tên SITE cho biết, al-Shabab đã thề sẽ “nhuốm các thành phố của Kenya trong màu máu đỏ”. Tài khoản của al-Shabab trên mạng xã hội Twitter cũng tuyên bố một cuộc chiến “lâu dài và khủng khiếp” với Kenya.

al-Shabab cho biết, vụ tấn công vào trường đại học Garissa là nhằm trả thù việc quân đội Kenya tham chiến giúp chính phủ Somalia chống lại nhóm phiến quân này.

File photo of senior Al Shabaab officer Mohamed Mohamud addressing a news conference in Mogadishu
Mohamed Mohamud được cho là kẻ chủ mưu vụ thảm sát trong trường đại học Garissa
(ảnh: Reuters)

Đáp lại, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta cùng ngày tuyên bố sẽ có những biện pháp mạnh tay nhất để chống lại phiến quân al-Shabab. Phát biểu trên truyền hình , Tổng thống Kenya khẳng định, những kẻ lên kế hoạch hay ủng hộ tài chính cho vụ tấn công trường đại học Garissa vừa qua sẽ phải chịu trách nhiệm: “Chúng ta sẽ nói với những kẻ muốn xây dựng đế chế Hồi giáo ở Kenya rằng, dân tộc này không thể bị chia cắt, rằng đây là một đất nước có chủ quyền và dân chủ. Chính phủ sẽ phải thu thập thông tin và cần có sự hợp tác của tất cả các đảng phái nếu muốn chiến đấu hiệu quả chống lại khủng bố. Chúng ta sẽ không để chúng sống yên thân. Hệ thống luật pháp sẽ dốc toàn lực để giải quyết tình trạng này”.

Loading...

Quan chức Kenya cho biết, đến nay họ đã bắt giữ 5 người bị tình nghi dính líu đến vụ tấn công vào trường đại học Garissa. Trong đó có 2 người ở trường đại học Garisa và 3 người đang có ý định sang Somalia.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Kenya Mwenda Njoka cho biết, 3 đối tượng này có liên hệ với Mohamed Mohamud, người mà cơ quan chức năng cho là đã tổ chức vụ tấn công vào trường đại học Garissa.

Kenya đã treo thưởng 220.000 USD cho ai cung cấp thông tin để bắt được Mohamed Mohamud./.

Theo: VOV

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận