Cập nhật 05:23 ngày 21/09/2020
Thế giới | 05 tháng 12, 2014 | 08:48

Putin: Muốn huỷ hoại Nga, hãy nhớ bài học của Hitler

“Nga nhất mực quan tâm tới chủ quyền của mình, và điều này là cần thiết với quốc gia của chúng ta. Các quốc gia khác nên biết điều đó”.

putin

Trong thông điệp Liên bang Nga năm 2014 được đọc tại điện Kremlin ngày 4/12, Tổng thống Putin mạnh mẽ răn đe những nỗ lực của bất kỳ thế lực nào hòng khiến nước Nga tan rã.

“Họ sẽ khiến chúng ta rơi vào kịch bản như Nam Tư (cũ) – tan rã và bị chia cắt lãnh thổ, với sự hả hê, còn tất cả các dân tộc của Nga sẽ phải gánh chịu những kết cục bi thảm. Không đời nào. Chúng ta sẽ ngăn chặn điều đó”.

“Chúng ta không quên bài học của quá khứ. Cũng như Hitler – với ý đồ chống lại loài người, đã từng thất bại, ông ta đã không thể huỷ hoại nước Nga – mọi người nên nhớ việc này đã kết thúc như thế nào”.

Loading...

Về vấn đề ở Ukraine, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định lập trường của Nga.

“Ukraine – cuộc đảo chính bị lên án, và các sự kiện xảy ra ở đông nam Ukraine đã cho thấy quyết định và hành động của Nga là đúng đắn”.

“Nga ủng hộ nhiều nước Cộng hoà Xô Viết cũ trên con đường độc lập những năm 1990 và sẽ tiếp tục làm vậy”.

Bất chấp những trừng phạt kinh tế từ phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở quốc gia láng giềng này, ông Putin vẫn bày tỏ Nga luôn muốn hợp tác với phương Tây, và cả phương Đông.

“Các biện pháp trừng phạt gây tổn hại cho tất cả mọi người chứ không riêng gì những người bị áp đặt chúng”.

“Nga sẽ không lựa chọn sự cô lập hay tìm kiếm kẻ thù. Mục tiêu của chúng ta là có nhiều đối tác đáng tin cậy nhất có thể. Loại bỏ rào cản chứ không dựng chúng lên”.

Ông chủ điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng, chính sách kiềm chế Nga không phải là điều gì mới mẻ, mà đã được thực hiện “hàng thập kỷ, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ”.

“Mỗi khi ai đó thấy Nga trở nên quá mạnh và độc lập, thì những biện pháp đó lại được sử dụng ngay lập tức”.

Song, ông này khẳng định: “Dùng sức mạnh để nói chuyện với Nga là điều vô ích”.

Tổng thống Putin bày tỏ sự tin tưởng vào năng lực phòng vệ của Nga trong thời đại mới. “Không có nghi ngờ gì về điều này – coi như nó đã được thực hiện. Nga có cả năng lực và các quyết định sáng tạo để làm điều đó”.

Theo: Đại Lộ

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận