Cập nhật 04:03 ngày 10/04/2020
Thế giới | 19 tháng 12, 2014 | 10:30

Putin: Người Nga sẽ không tự biến mình thành ‘gấu bông’

Cuộc họp báo thường niên đã kết thúc sau 3 tiếng 10 phút, ngắn hơn so với năm ngoái (có thời lượng 4 giờ 40 phút), tuy nhiên rất nhiều thông tin quan trọng đã được rút ra dưới đây.

Video toàn bộ nội dung cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về quan hệ với phương Tây

Mở đầu là việc NATO mở rộng về phía Đông. Theo Putin, kể từ sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, giữa Nga và Liên minh Châu Âu vẫn có một bức tường vô hình, mặc cho những nỗ lực hợp tác với Châu Âu và toàn thế giới.

Loading...

Sử dụng một phép ẩn dụ, ông nói rằng “phương Tây đang muốn xích con gấu lại”. Putin nói rằng Nga chỉ đơn giản là đang muốn giữ gìn chủ quyền lãnh thổ. Ông cho biết 25-30% những vấn đề mà Nga đang gặp phải là bởi lệnh cấm vận. Ông nhấn mạnh rằng, để có thể tiến hành những biện pháp tái cơ cấu kinh tế cần thiết thì đất nước phải mạnh mẽ, người Nga phải nổ lực, và nếu họ không nỗ lực, Nga sẽ chỉ là một con gấu nhồi bông. Cuối cùng, ông khẳng định những vấn đề mà Nga đang gặp phải không liên quan gì đến bán đảo Crimea.

Về tình hình ở miền Đông Ukraine và đoàn cứu trợ nhân đạo của Nga tại vùng Donbass

Putin nói ông tin cuộc khủng hoảng này sớm hay muộn cũng sẽ được giải quyết. Nó phải giải quyết bằng những phương pháp chính trị trong nước, chứ không chỉ gây sức ép từ bên ngoài. Cả hai bên trong xung đột phải nỗ lực giành lấy nó. Về đoàn xe cứu trợ, ông khẳng định ông chỉ muốn hỗ trợ người dân ở miền Đông.

putin_infonet3
Tổng thống Putin trong cuộc họp báo.

Cũng theo ông Putin, ông thấy rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề của Ukraine là đàm phán hòa bình. Ông tin ông Poroshenko cũng tập trung vào việc thỏa thuận hòa bình cho vấn đề của Ukraine, nhưng việc này cần phải giải quyết triệt để. Cụ thể, các tù nhân chiến tranh cần phải được trao trả ngay lập tức, và người dân cần phải về nhà dự lễ Giáng sinh và Năm mới.

Nói ngắn gọn, việc thực thi thỏa thuận Minsk phải có một kết quả tích cực. Chính quyền Kiev phải giữ lời hứa của mình. Nếu Ukraine muốn giữ toàn vẹn lãnh thổ của mình, họ phải tôn trọng tất cả mọi người sống trong đất nước.

Ngoài ra, Putin cũng đề cập đến tình hình bất ổn ở Gruzia, nói rằng tình hình ở đó cũng tương tự như ở Ukraine. Ông nói ông công nhận nền độc lập của Công hòa Abkhazia và Nam Ossetia và giữa họ và chính quyền Tbilisi cần phải đàm phán rất nhiều.

Về quan hệ hợp tác với các đối tác châu Á

Putin cho biết, dự án hợp tác với Trung Quốc đều mang lại lợi ích cho cả hai bên. Giá dầu đưa ra với Trung Quốc không khác các đối tác châu Âu là mấy. Dự án này sẽ cho phép tập trung nguồn lực, xây dựng đường ống khí đốt nhằm kết nối đường ống phương Tây và phương Đông và tiếp tục phân phối năng lượng.

Trung Quốc là bạn hàng chính của Nga, và chính quyền Putin vẫn đang tiến hành đa dạng hóa và đẩy mạnh thương mại với Trung Quốc. Cả hai nước đều chia sẽ công nghệ cho nhau, cùng nhau tham gia các dự án hàng không vũ trụ và các lĩnh vực đáng chú ý khác. Ông Putin nói, giữa Nga và Trung Quốc có sự tương đồng về lợi ích quốc gia trên trường quốc tế, và đều hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp Quốc với mục đích đóng góp cho sự ổn định trên thế giới.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần tài nguyên năng lượng. Các đối tác nước ấy cũng hỏi về việc gia tăng nguồn cung, và phía Nga dự định làm vậy. Putin nói, trên thế giới không có nguồn cung khí đốt nào có giá rẻ hơn Nga. Bản thân Nga cũng có quan hệ ngoại giao rất tốt với Thổ Nhĩ Kỳ.


Các phóng viên treo tên hãng thông tấn để gây chú ý cho Putin.

Trong khi đó, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Nga và Iran đã giảm đi đôi chút. Nga đang tiên hành các bước để cải thiện kim ngạch và cấu trúc quan hệ thương mại với Iran. Iran là một nước phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt, và do đó phụ thuộc vào giá dầu trên thế giới. Ông Putin nói rằng Nga vẫn tìm kiếm cơ hội để đa dạng hóa sự hợp tác với Iran, và các hợp đồng dầu mỏ sẽ có lợi cho tất cả các bên.

Về lý tưởng chính trị và khả năng xuất hiện một cuộc cách mạng màu như ở Ukraine

Ông Putin nói rằng, sự ổn định của nước Nga được dựa trên sự ủng hộ của người Nga, không thể dựa trên những thứ khác. Người dân cảm nhận bằng trái tim và tâm hồn rằng chính phủ Nga đang hoạt động dựa trên lợi ích của công dân Nga. Ông coi tầng lớp tinh túy của Nga là công nhân và nông dân, mọi người Nga đều bình đẳng trước Pháp luật. Và bảo vệ cho quyền lợi của công dân Nga chỉ có thể là chính phủ Nga mà thôi.

Bản thân ông Putin tỏ ra không lo ngại về tỉ lệ người ủng hộ, bởi “nếu anh nghĩ về tỉ lệ người ủng hộ, thì nó sẽ giảm xuống”.

Về những nguy cơ của một cuộc chiến tranh lạnh mới

Tổng thống Nga nói rằng hoạt động tập trận và sự lớn mạnh của quân đội Nga phần nào đó đã khiến tình hình căng thẳng, nhưng chỉ dừng lại ở mức độ bảo vệ quyền lợi quốc gia. Ông nói rằng Nga không hề có ý đồ hung hăng và dẫn chứng rằng Mỹ có các căn cứ ở khắp nơi trên thế giới. Mỹ có ngân sách quốc phòng lớn hơn Nga gấp 10 lần, và theo ông thì Mỹ là nước đưa các khí tài quân sự đến gần biên giới các nước khác. Mỹ cũng đã đơn phương rút khỏi hiệp ước ABM (hiệp ước chống tên lửa đạn đạo, nhằm giới hạn số lượng tên lửa chống tên lửa đạn đạo giữa Liên Xô, sau này là Nga cùng một số nước thuộc Liên Xô cũ, và Mỹ). Với nước Nga đó lại là những nguy cơ mới. Putin tin rằng về vấn đề khủng hoảng của Ukraine chính phủ của ông đã làm đúng.


Tổng thống Putin: “Chúng tôi không có ý định gây hấn với ai cả. Trên thế giới, số lượng căn cứ của Nga chỉ có 2 nơi”.

Về tình hình kinh tế hiện tại và kế hoạch tranh cử Tổng thống trong tương lai

Ông Putin nói hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ quyết định tham gia tranh cử Tổng thống. Người đứng đầu quốc gia luôn phải biết đặt tình hình xảy ra trong nước lên hàng đầu.

Còn về kinh tế, ông đánh giá rằng chính phủ và các cơ quan khác đã làm tốt khi xác định được những vẫn đề hiện có. Ông thừa nhận rằng Nga đang trải qua một giai đoạn khó khăn và đáng lẽ những quyết định quan trọng phải được đưa ra sớm hơn. Vào thời điểm này, chiến lược của Ngân hàng Trung ương là đủ. Nền kinh tế sẽ tự biến đổi trong bối cảnh giá các nguồn năng lượng đang giảm, và sẽ đa dạng hóa, và sẽ tiếp tục tăng trưởng. Putin thể hiện quyết tâm sẽ vượt qua những khó khăn, bởi giá dầu sau thời kỳ giảm giá sẽ tăng trở lại, và ông phải có trách nhiệm cung cấp phúc lợi xã hội cho người dân.

Kết thúc cuộc họp báo, Tổng thống Putin cảm ơn các nhà báo đã tham gia và gửi lời chúc một năm mới tốt đẹp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik và RT của Nga. Sputnik là hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga. RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Theo: Infonet

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận