Cập nhật 07:03 ngày 05/07/2020
Chuyện thầm kín | 24 tháng 08, 2015 | 09:41

“Quan hệ” vào ngày nào là an toàn ?

Sau khi rụng, trứng chỉ có thể sống từ 12-24 giờ. Nhưng khoảng thời gian bị coi là không an toàn (còn gọi là khoảng thời gian trứng rụng) kéo dài cả tuần là bởi vì tinh trùng có thể sống được tới 5-7 ngày

Chào bác sĩ, em có một chuyện khá tế nhị muốn được bác sĩ tư vấn như sau. Em đã có người yêu và cả hai cũng đã đi quá giới hạn. Tuy nhiên, để an toàn, chúng em dùng bao cao su trong mỗi lần “quan hệ”. Gần đây, thỉnh thoảng người yêu em có đề nghị không dùng bao. Em chưa đồng ý vì rất sợ dính bầu (em nghe nói ngày nào cũng có thể có bầu). Chu kì kinh nguyệt của em là 30 ngày.

Bác sĩ cho em hỏi, vậy em có thể “quan hệ” vào ngày nào là an toàn (khả năng có bầu là thấp nhất)? Ngày gần cuối chu kì có an toàn không? Trứng và tinh trùng sống được bao lâu? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Phương Loan)

Trả lời:

Bạn Phương Loan thân mến!

Loading...

Qua những gì bạn chia sẻ thì thấy bạn rất có ý thức trong việc bảo vệ bản thân khi quan hệ tình dục. Điều này là rất tốt, vì nếu không dùng biện pháp bảo vệ, bạn hoàn toàn có thể mang bầu ngoài ý muốn hoặc lây bệnh qua đường tình dục (vì bạn không thể dám chắc 100% là bạn trai của bạn không bị lây nhiễm bệnh). Trong trường hợp của bạn, biện pháp hữu ích và có tác dụng bảo vệ tốt nhất (2 trong 1) là dùng bao cao su.

ngày dễ dính bầu

Khả năng dính bầu cao nhất là vào những ngày rụng trứng (khoảng 1 tuần).

Còn với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sở dĩ nói rằng bạn có thể có thai trong bất kì ngày nào của chu kì kinh nguyệt nếu có quan hệ tình dục không bảo vệ là vì có nhiều người không xác định được ngày rụng trứng của mình và trứng có thể rụng vào bất kì thời điểm nào. Thực tế, khả năng dính bầu cao nhất là vào những ngày rụng trứng (khoảng 1 tuần). Thông thường, khoảng thời gian này rơi vào giữa chu kì kinh nguyệt, nhưng cũng có trường hợp đặc biệt là trứng rụng vào đầu hoặc cuối chu kì. Do đó, nếu không biết chính xác ngày rụng trứng thì việc dùng biện pháp tránh thai cho mọi lần “quan hệ” là hết sức cần thiết.

Sau khi rụng, trứng chỉ có thể sống từ 12-24 giờ. Nhưng khoảng thời gian bị coi là không an toàn (còn gọi là khoảng thời gian trứng rụng) kéo dài cả tuần là bởi vì tinh trùng có thể sống được tới 5-7 ngày. Do đó, nếu bạn có “quan hệ” không an toàn trong khoảng thời gian vài ngày trước và sau khi trứng rụng thì rất có thể nó sẽ sống trong âm đạo và “chờ” trứng rụng để thụ thai. Bạn sẽ không thể kiểm soát được điều này nên sẽ rất khó biết để tránh thai.

Do vậy, nếu có ý định quan hệ tình dục không dùng bao cao su, bạn cần cân nhắc biện pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn bằng các biện pháp tránh thai khác, ví dụ như dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần ghi nhớ một điều là thuốc này không được lạm dụng và không dùng quá 2 lần/tháng.

Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định nhé!

Chúc bạn vui khỏe!

 

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận