Cập nhật 07:43 ngày 02/06/2020
Đời sống | 06 tháng 09, 2015 | 20:37

Quảng Trị: Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cá

Hàng trăm người dân lội bùn bắt cá trong không khí hào hứng, phấn khởi, với sự chứng kiến củangười dân đứng trên bờ. Lễ hội “Xả Trằm bắt cá” đậm nét văn hóa

Ngày 6/9, hàng trăm người dân Hải Xuân, Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tưng bừng tham gia ngày hội bắt cá tại Trằm Trà Lộc. Đây là khu sinh thái có hồ rộng, rừng nguyên sinh khoảng hàng chục ha. Hiện nơi đây còn có nhiều loại động vật hoang dã sinh sống.


Lễ hội “Xả trằm bắt cá” được tổ chức một lần duy nhất trong năm, sau vụ lúa Hè – Thu

Lễ hội “Xả trằm bắt cá” là ngày hội văn hóa truyền thống của địa phương, được tổ chức một lần duy nhất vào sau vụ lúa Hè – Thu. Lúc này, hầu hết người dân đã thu hoạch xong, công việc đồng áng cũng dần trở nên an nhàn. Bên cạnh đó, ngày hội “xả trằm” cũng mang ý nghĩa mừng cho vụ mùa bội thu và cầu cho vụ mùa mới được thuận lợi.


Ngày hội có sự tham gia của hàng trăm người dân

Loading...

Người dân địa phương dù công tác và làm ăn xa quê nhưng đến dịp này cũng trở về nhà để chung vui trong ngày hội lớn này.


Mỗi khi bắt được cá to là mọi người cùng nhau reo hò, tạo nên không khí sôi nổi

Không chỉ có người lớn mà các em nhỏ cũng tham gia bắt cá

Tham gia ngày hội “Xả trằm bắt cá”, người dân địa phương chỉ sử dụng các dụng cụ thủ công truyền thống như lưới, nơm, rớ… để bắt cá, tôm trong hồ. Ban quản lý nghiêm cấm việc dùng các thiết bị điện để đánh bắt.


Người dân chỉ được dùng các dụng cụ thủ công để đánh bắt

Mỗi khi có người bắt được cá to là những người khác lại hô vang, tạo nên không khí sôi nổi của ngày hội. Đặc biệt, người dân địa phương quan niệm rằng, đã tham gia ngày hội “xả trằm” thì phải lội xuống hồ để bắt cá. Khi có được sản phẩm mang lên bờ, mọi người có thể tặng, biếu, hoặc bán rẻ cho du khách với mục đích mang lại niềm vui.

Khi bắt được cá trong hồ, người dân có thể biếu, tặng cho người khác

Rất đông du khách các nơi cũng tập trung về Trằm Trà Lộc để tận hưởng không khí miền quê thanh bình và thưởng thức những món ngon của địa phương.

Theo các cụ cao niên làng Hải Xuân, lễ hội “xả trằm bắt cá” đã có từ hàng trăm năm nay. Ngày hội vừa mang ý nghĩa vui chơi, vừa để xả cạn, vệ sinh hồ nước cho sạch sẽ.


Lễ hội kéo dài đến tận giữa buổi chiều

Trong những năm kháng chiến, khu vực Trằm Trà Lộc là nơi đóng căn cứ địa cách mạng, nơi để bộ đội ta hoạt động chiến đấu. Hiện nơi này vẫn còn lưu lại nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa, các đình, miếu… từng là nơi hoạt động của bộ đội.

http://dantri.com.vn/xa-hoi/ca-tram-nguoi-ngam-minh-duoi-ho-giua-trua-bat-ca-20150906161718907.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận