Cập nhật 16:03 ngày 28/11/2020
Thế giới | 19 tháng 07, 2014 | 18:18

Quốc tế tức giận vì quân ly khai cản trở cuộc điều tra MH 17 bị bắn hạ

Nhóm điều tra đầu tiên về vụ máy bay mang mã số MH 17 của Maylaysia Airlines (MAS) bị bắn hạ đã vấp phải sự cản trở quyết liệt của quân ly khai tại Donetsk.

Sáng nay, phái đoàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã có mặt tại hiện trường. 30 chuyên gia sẽ hỗ trợ công tác điều tra nguyên nhân vụ việc. Nhiệm vụ của họ là thu thập bằng chứng và xem xét tình hình ở khu vực xảy ra tai nạn. Thế nhưng, tại đây có rất nhiều tay súng của lực lượng ly khai bảo vệ xung quanh hiện trường.

Trái với thỏa thuận ban đầu, những tay súng này không cho phép điều tra viên của OSCE tiếp cận gần khu vực máy bay rơi. Các quan sát viên chỉ được đi lại trong một khu vực rất hạn chế dưới sự kiểm soát của binh lính. Thậm chí, khi có người muốn tiến sâu hơn vào bên trong, những người canh gác đã bắn súng chỉ thiên để cảnh cáo.


 Các tay súng ly khai tại hiện trường vụ máy bay rơi. Ảnh: Reuters

Nhóm công tác buộc phải rút khỏi hiện trường chỉ sau một giờ quan sát vì bị ngăn cản quyết liệt. Hơn nữa, họ không thể làm gì hơn nếu không tiếp cận được toàn bộ khu vực.

Loading...

Cộng đồng quốc tế đang đồng loạt gửi nhiều chuyên gia đến Ukraine. Cũng trong hôm nay, 6 điều tra viên từ các chi nhánh tổ chức điều tra tai nạn hàng không Anh Quốc đã có mặt.

Trong khi đó, thủ tướng Australia Tony Abbott tỏ ra rất tức giận vì các đặc phái viên của nước này gặp phải sự cản trở hung bạo của quân ly khai. Ông nói: “Chúng tôi còn không tiếp cận được khu vực xác máy bay, chúng tôi chỉ biết rằng nhiều thi thể vẫn còn ở đó, không được thu thập và băng chặn vùng hạn chế của quân nổi dậy ở khắp mọi nơi”.


Người nhà nạn nhân tại sân bay quốc tế Kualar Lumpur. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Abbott thất vọng vì lực lượng nổi dậy được sự hẫu thuẫn của Nga đã phong tỏa và ngăn cản các hoạt động điều tra cần thiết. Ông đưa ra lời cảnh cáo: “Tôi muốn những người này hiểu rằng Australia sẽ bất cứ điều gì vì mục đích nhân đạo, điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân thảm kịch và hung thủ. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo cho cả người chết và người sống sự tôn trọng và công bằng”.

Nguồn: Plo.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận