Cập nhật 19:07 ngày 08/04/2020
Đời sống | 15 tháng 07, 2014 | 21:30

Siêu bão Rammasun chuẩn bị đổ bộ vào miền Bắc?

Chiều 15/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn về việc ứng phó với cơn bão mạnh Rammasun sẽ vào biển Đông trong trưa-chiều mai (16/7) với cường độ cấp 11, 12.

Cho tới chiều 15/7, bão Rammasun (có nghĩa là Thần sấm) đã ở trên bờ biển phía đông, miền Trung Philippines với sức gió mạnh nhất từ 134 đến 149 km/h (cấp 13). Tiếp đó, bão di chuyển chệch lên phía bắc với vận tốc 20 km/h. Đến chiều 16/7, Rammasun sẽ giảm tốc xuống còn từ 103 đến 133 km/h (cấp 11, 12) và ở trên khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines).

Ông Hoàng Đức Cường, Quyền GĐ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Trưa-chiều mai bão Rammasun sẽ vào biển Đông với gió từ cấp 10 tới cấp 11, sau khi vào biển Đông có thể giảm 1-2 cấp. Bão sẽ tăng trở lại cấp 12-13 khi vào tới đảo Hải Nam.

Siêu bão Rammasun chuẩn bị đổ bộ vào miền Bắc? - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn về việc ứng phó với cơn bão mạnh Rammasun (thần sấm).

Ở thời điểm này Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đưa ra 2 phương án dự báo. Thứ nhất: bão đi vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) sau đó sẽ giảm xuống còn cấp 8, mưa ít hơn. Thứ hai 2:  khả năng xảy ra cao hơn là bão sẽ vào vịnh Bắc Bộ.

Loading...

Theo đó, sau khi vào tới vịnh bắc bộ, bão sẽ hướng về phía khu vực các tỉnh Bắc Bộ và khoảng ngày 19-20/7 sẽ ảnh hưởng đến vùng ven biển Bắc Bộ, đặc biệt là vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Trung Bộ, với cường độ bão mạnh cấp 8,9.

Cũng theo ông Cường, lượng mưa sẽ tăng dần từ ngày 18 đến 20/7 nhưng tập trung chủ yếu vào ngày 20-23/7 với lượng mưa 200-300 mét. Vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất là các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và khu vực tây bắc, trong đó các tỉnh miền núi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Đại diện cơ quan khí tượng nhận định, cơn bão trên có nhiều điểm giống với bão số 2 xảy ra vào năm 1983 với tên gọi là Vera. “Cơn bão này khi đi vào biển Đông giảm khoảng 1, 2 cấp sau đó tăng tốc trở lại khi đổ bộ vào Hải Nam. Ảnh hưởng đến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và gây lượng mưa tương đối lớn cho khu vực này”, ông Cường cho biết.

Siêu bão Rammasun chuẩn bị đổ bộ vào miền Bắc? - Ảnh 2
Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương dự kiến đường đi của siêu bão Rammasun.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão chiều 15/7, ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó Tổng cục thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết đã thông báo cho 58.400 tàu với 235.000 người biết tình hình cơn bão Rammasun. Hiện ở khu vực biển Hoàng Sa có 79 tàu, với 781 lao động. Ông Diệu cũng khuyến cáo các địa phương vùng đông và tây bắc cần rà soát và lên phương án đối phó; nhất là thủ đô Hà Nội cần có phương án chống ngập lụt.

Nhận định đây là cơn bão có diễn biến bất thường, vùng ảnh hưởng rộng và cơn bão số 2 trên biển Đông này khả năng sẽ là cơn bão đầu tiên ảnh hưởng đến vùng đất liền Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị chuẩn bị theo dõi sát sao và đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời, tránh thiệt hại về người và của.

Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng liên quan kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển đi về phía nam hoặc vào bờ. Với tàu cảnh sát biển và kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Bộ Quốc phòng cần tính toán thời gian đảm bảo an toàn cho hai lực lượng này.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận