Cập nhật 09:26 ngày 05/04/2020
Thế giới | 05 tháng 09, 2015 | 10:13

Sốc: Nơi bẩn nhất trên máy bay không phải là toa-lét!

Một nghiên cứu khoa học mới được công bố của Travelmath đã chỉ ra rằng: Nhà vệ sinh không phải là nơi bẩn nhất trên một chiếc máy bay, vậy đó là chỗ nào?

Theo đó, những nhà vi sinh học đã lấy mẫu vi khuẩn từ 5 sân bay cùng 4 chuyến bay của hai hãng hàng không lớn, sau đó phân tích và tổng hợp để tìm ra nơi bẩn nhất mà bạn có thể chạm vào.

Cụ thể, nút xả nước trong nhà vệ sinh trên máy bay có chỉ số vi khuẩn trên diện tích 6,4 cm2 (CFU/inch2) là 265. Dây an toàn và các nút điều chỉnh quạt thông gió có lượng vi khuẩn tương đương với trên nút xả nước nhà vệ sinh. Đáng ngạc nhiên hơn, bàn ăn trên máy bay tưởng chừng như rất sạch sẽ nhưng lại có lượng vi khuẩn cao gấp 8 lần, lên tới 2155 CFU/inch2.


Những nơi bẩn nhất trên máy bay.


Ở sân bay chỗ nào bẩn nhất?

Loading...

Lý giải cho các kết quả thử nghiệm gây “sốc” trên, các nhà vi sinh học đã chỉ ra rằng do thời gian nghỉ giữa các chuyến bay ngắn khá ngắn khiến đa phần các hãng hàng không chỉ làm vệ sinh nhà vệ sinh giữa các chuyến bay và “để dành” công việc làm vệ sinh bàn ăn tới cuối ngày. Do đó, nhà vệ sinh trở thành nơi khá sạch sẽ trên máy bay trong khi bàn ăn của bạn lại không được sạch sẽ cho lắm.

Cũng theo nghiên cứu này, nơi kém vệ sinh nhất tại các sân bay là những nút ấn tại vòi nước uống công cộng với 1240 CFU/inch2. Vì vậy, các hành khách thường được khuyến cáo nên mang theo bình xịt vệ sinh cá nhân khi đi máy bay và tránh để đồ ăn tiếp xúc trực tiếp với bàn ăn.


So sánh với những vật dụng bẩn trong nhà.

Đồng thời, theo những nghiên cứu đã được thực hiện trước đó bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ thì chỉ số phát triển vi khuẩn tại các nhà vệ sinh của các hộ gia đình cũng chỉ rơi vào khoảng 172 CFU/inch2.

http://kenh14.vn/the-gioi/noi-ban-nhat-tren-may-bay-khong-phai-la-toa-let-20150905082036316.chn
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận