Cập nhật 19:03 ngày 31/10/2020
Đời sống | 06 tháng 03, 2015 | 09:40

Sự thật việc ‘nấu phở bằng nước hủy hầm cầu Trung Quốc’

Gần đây xuất hiện tin đồn các hàng phở mua “nước phở hủy hầm cầu” để hầm xương cho mau rục ra, làm mất mùi thối, nước trong và thơm ngon. Sự thật thông tin này là gì?

Thông tin được lan truyền cho biết đây là loại nước được thu lượm từ các loại xương ôi, thối vứt đi từ các nhà hàng đổ ra bãi rác rồi ngâm trộn với nước hóa chất “Hủy Hầm Cầu” của Trung Quốc. Thông tin này đã gây hoang mang, lo lắng cho nhiều người khi được chia sẻ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, TS Lâm Quốc Hùng – trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt và hoàn toàn không có cơ sở khoa học, người tiêu dùng không nên hoang mang.

Ông Hùng khẳng định hiện nay vẫn chưa phát hiện hiện tượng nấu phở bằng nước hủy hầm cầu Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nội dung thông tin phản ánh “mỗi can nước dùng giá 100.000đ” mà vẫn bảo đảm “thơm, ngon” là không phù hợp với thực tế. Bởi mỗi lít sản phẩm là kết cấu về giá trị của cả quá trình trong đó có giá trị nguyên liệu, công lao động và cả lợi nhuận của người sản xuất ra nó. Vậy mà một can nước dùng tới 20 lít mà giá 100.000 đồng (như vậy mỗi lít nước dùng có giá 5.000 đồng tương đương với 1 lít nước sinh hoạt thì đây là vấn đề “không tưởng”.

Loading...

Báo Infonet dẫn lời TS Hùng cho rằng “lợi nhuận” trong giá thành của bát phở không thể đến mức người kinh doanh phở phải “bất chấp” lương tâm như vậy. Nếu sử dụng loại nước độc hại này bán cho người tiêu dùng thì đã là tội phạm.

Ông Hùng khuyến cáo người dân đừng vì sự tò mò và hiếu kỳ mà vô tình làm lan truyền những thông tin không có thực, những thông tin “độc hại”. Điều này làm ảnh hưởng đến đời sống an sinh xã hội, kinh tế – chính trị đất nước”.

Theo: Người đưa tin

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận