Cập nhật 22:53 ngày 25/11/2020
Thế giới | 02 tháng 02, 2015 | 23:42

Tái chiếm Uglegorsk bất thành, Kiev mất 409km biên giới giáp Nga

Quân đội Ukraine đã thất bại khi tái chiếm Uglegorsk để giải vây cho Debaltsevo, đồng thời mất quyền kiểm soát 409km đường biên giới giáp Nga vào tay ly khai.

Tái chiếm Uglegorsk bất thành, vòng vây xiết chặt quanh Debaltsevo

Theo thông tin được công khai trên website của tiểu đoàn tiễu phạt Azov, lực lượng chính phủ Ukraine đã thất bại trong nỗ lực tấn công tái chiếm thị trấn Uglegorsk, miền Đông Ukraine.

Nguồn tin này cho hay, lực lượng chính phủ đã đụng độ ác liệt với tự vệ phòng thủ ở Uglegorsk và mất 4 xe tăng.

“Lực lượng đặc biệt thuộc quân đội Ukraine, vệ binh quốc gia đã phải rút khỏi Uglegorsk.

Loading...

Thị trấn này hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng ly khai miền Đông, cuộc tấn công tái chiếm lại thị trấn cũng bị đánh lui” – nguồn tin của tiểu đoàn Azov cho biết.

Đụng độ quân sự xảy ra tại Uglegorsk bùng phát từ cuối tháng 1-2015.

Đại diện “Cộng hòa Donetsk” tuyên bố kiểm soát thị trấn tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa chiến lược này để khép vòng vây lực lượng chính phủ Ukraine tại cứ điểm Debaltsevo.

Tuy nhiên, chính quyền Kiev luôn phủ nhận thông tin trên.

Trong ngày 1-2, Bệnh viện trung tâm thành phố Donetsk và trạm phân phối khí đốt địa phương đã bị pháo kích.

Trước đó, cũng vào rạng sáng 1-2, làng Makeyevka cũng phải hứng chịu nhiều đợt pháo kích gây hư hỏng nặng nhiều nhà dân.

Bộ Chỉ huy Tự vệ Donetsk cũng cho biết đã xuất hiện có nhóm tấn công phá hoại trong vùng. “Bọn chúng sử dụng các xe tải ngụy trang như xe dân sự.

Trong xe mang theo súng cối để tấn công các mục tiêu quân sự và dân sự với mục tiêu gây hoang mang trong người dân”, một chỉ huy tự vệ cho biết.

Thứ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Eduard Basurin cho biết trong mấy ngày qua, dân quân DPR đã nắm quyền kiểm soát các điểm dân cư Kalinovka và Nikishino ở ngoại vi thành phố Debaltsevo cũng như tuyến đường chiến lược tới Artemovsk.


Quân đội Ukraine đã thất bại khi tái chiếm Uglegorsk

Ông Basurin thông báo tổn thất đã được xác nhận của lực lượng vũ trang Ukraine gồm 5 xe tăng, 7 xe bọc thép chở quân và xe bọc thép, 12 khẩu pháo, 97 người chết và bị thương.

Bộ Quốc phòng DPR đề nghị binh sỹ Ukraine trong thành phố này hạ vũ khí đầu hàng.

Trong mấy ngày qua, số binh sỹ Ukraine ra hàng ngày càng tăng. Trong ngày 31-1 có 19 binh sỹ, trong đó có 2 sỹ quan trấn thủ ở khu vực Uglegorsk ra hàng.

Mọi nỗ lực của binh sỹ Ukraine nhằm phản công hay phá vây đều bị đẩy lui.

Hãng tin Nga Ria-Novosti cùng ngày cũng dẫn thông báo từ sở chỉ huy lữ đoàn “Prizrak” của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cho biết đang diễn ra các trận giao tranh ác liệt tại ngoại vi phía Đông thành phố Debaltsevo – làng Chernukhino.

Trong đợt tấn công Debaltsevo, lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) cũng đã nổ súng tấn công phối hợp với DPR.

Ngày 31-1, các tay súng của LPR đã tiến vào Chernukhino cùng lúc từ 2 hướng – phía Nam từ Nikishino, và phía Đông từ thị trấn Perevalsk.

Về phía Ukraine, nghị sĩ Viktor Balogha dẫn thông tin chiến trường từ Lữ đoàn bộ binh sơn cước Mukachevo số 128 thừa nhận, binh sỹ Ukraine ở Debaltsevo đang có nguy cơ bị bao vây thực sự.

Trước tình hình nguy ngập, quân đội cần tăng viện ngay lập tức hoặc ra lệnh lui quân ở Debaltsevo.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak lần đầu tiên thừa nhận rằng lực lượng ly khai đã giành quyền kiểm soát một phần thị trấn Debaltsevo, nơi được cho là có khoảng 8.000 binh lính Ukraine đang bị bao vây.

DPR cũng tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thị trấn Vuglegirsk, cách Debaltsevo khoảng 10km.


Bản đồ chiến sự ở đông nam Ukraine cho thấy quân đội Ukraine vẫn giữ được phần lớn tỉnh Lugansk nhưng đã mất khá nhiều đất ở Donetsk (đường đỏ là biên giới Nga-Ukraine)

Giới chức địa phương và quân đội Kiev cho biết đã có 31 thường dân và 15 binh sĩ Ukraine thiệt mạng kể từ khi bạo lực leo thang ở miền đông Ukraine trong hơn ba ngày qua.

Tình trạng bị cắt nước và mất điện diễn ra hầu như ở khắp Donetsk do hậu quả của cuộc xung đột.

Kiev thừa nhận mất kiểm soát 409 km biên giới với Nga

Ngày 1-2, đại diện Bộ Quốc Phòng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Edward Basurin cho biết, ngày 31-1 lực lượng li khai đã chiếm được làng Kolinovka ở ngoại vi Debaltsevo, đường đến thành phố Artemovsk cũng đã nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng ly khai.

Vòng vây quân Ukraine ở Debaltsevo đang ngày càng xiết chặt.

“Sáng ngày 31/1, sau khi bị thiệt hại nặng, quân Ukraine đã tìm mọi cách phá hàng phòng thủ và thoát khỏi sự kiềm kẹp của quân li khai ở Debaltsevo.

Vào đầu ngày, lực lượng li khai đã chiếm được cụm dân cư Kalinovka và đẩy quân Ukraine về lại Debaltsevo” – ông Basurin cho biết.

Người đại diện của Bộ quốc phòng DPR còn cho biết thêm, số lượng binh lính Ukraine bị bắt làm tù binh đang tăng lên từng ngày.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak cũng thông báo đã có 15 quân nhân thiệt mạng và 30 người lính khác bị thương trên mọi mặt trận tiền phương trong vòng 24 giờ qua.

Việc cứ điểm Debaltsevo bị bao vây cô lập và hàng loạt các điểm đứng chân nhỏ của quân đội Ukraine bị phe ly khai nhổ bật đã khiến Kiev hầu như mất kiểm soát toàn bộ 2 tỉnh Donetsk và Lugansk, đồng thời mở toang biên giới giữa Nga và Ukraine, thuộc phần đất do phe ly khai kiểm soát.

Kiev đã thừa nhận rằng nước này đã mất quyền kiểm soát trên 409 km biên giới với Nga.

Điều này được phát ngôn viên cơ quan phụ trách biên giới quốc gia Ukraine Oleg Slobodyan cho biết trên Kênh truyền hình “112 Ukraine” hôm 31-1.

Điều này làm Kiev lo ngại là Nga sẽ tuồn vũ khí và binh lính một cách tự do vào Donbass.


Đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 12 của Nga đã sang Donbass

Cùng ngày trong một động thái riêng biệt, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cáo buộc Nga vi phạm biên giới với các nước láng giềng.

Phát biểu trên tờ Le Figaro, Tổng thư ký NATO nói rằng, mặc dù tình hình kinh tế trong nước đang khó khăn nhưng Nga vẫn đầu tư nguồn lực đáng kể trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Tổng thư ký NATO lần nữa chỉ trích Nga cung cấp vũ khí cho binh lính của phe ly khai thuộc 2 nước Cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk.

Theo lý giải của ông, lực lượng ly khai Donbass không thể có những vũ khí hiện đại như vậy nếu không được Nga hỗ trợ.

Đồng thời theo ông Stoltenberg, Moscow đã chứng tỏ khả năng “triển khai nhanh chóng hàng chục ngàn quân và sử dụng họ để đe dọa, xâm chiếm và gây bất ổn cho các nước láng giềng”.

Những tuyên bố của Ukraine và NATO được đưa ra trong bối cảnh ngày 31-1, đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 12 của Nga, mang theo hơn 1.500 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Bộ các tình trạng khẩn cấp đã tự do vượt qua biên giới giữa 2 nước đến phân phát hàng viện trợ ở khu vực Donbass.

Bộ phận báo chí của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết “hơn 170 xe tải chia thành hai đoàn đã đến Donetsk và Lugansk an toàn”.

Đoàn xe đã mang đến mỗi khu vực hơn 750 tấn hàng viện trợ nhân đạo gồm lương thực, thực phẩm, thuốc men, vật liệu xây dựng, thiết bị điện…

Từ trước đến nay, Kiev và Brussels thường lên tiếng cáo buộc Nga lợi dụng các chuyến hàng viện trợ nhân đạo để cung cấp vũ khí và quân nhu cho phe ly khai, khiến họ ngày đánh càng mạnh.

Trong tình hình hiện nay, khi biên giới giữa 2 nước đã bỏ ngỏ, mối lo ngại này sẽ càng lớn hơn.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận