Cập nhật 17:12 ngày 24/10/2020
Xã hội | 17 tháng 04, 2020 | 11:33

“Tai giả” đeo khẩu trang – Phát minh mới giúp các y bác sỹ chống dịch

Để giúp đỡ các y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch bệnh COVID-19, nhiều người đã quyên góp các thiết bị sức khỏe, y tế, bữa ăn cũng như nhiều món quà tinh thần khác. Hiểu được sự đau đớn và cảm giác khó chịu khi phải đeo khẩu trang làm việc 24/7 của […]

Để giúp đỡ các y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch bệnh COVID-19, nhiều người đã quyên góp các thiết bị sức khỏe, y tế, bữa ăn cũng như nhiều món quà tinh thần khác. Hiểu được sự đau đớn và cảm giác khó chịu khi phải đeo khẩu trang làm việc 24/7 của những người chiến sỹ ấy, anh Hoàng Huy Anh đã học cách làm “tai giả” đeo khẩu trang để phần nào giảm bớt những khó khăn này.

Mỗi ngày làm 1.000 ‘tai giả’ đeo khẩu trang

Một ngày tháng 4, một lần lên mạng vô tình nhìn thấy hình ảnh chiếc ‘tai giả’ đeo khẩu trang hình xương cá của một bạn trẻ nước ngoài chia sẻ giúp bác sĩ không bị đau tai khi phải đeo thường xuyên, anh Hoàng Huy Anh (trú đường Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) nảy ra ý tưởng, phải làm điều tương tự ở Việt Nam.

Là nhà khởi nghiệp trẻ với một công xưởng nhỏ chuyên sản xuất những mô hình tiểu cảnh, sa bàn và đồ trưng bày bằng nhựa xuất khẩu sang thị trường châu Âu, nên anh Huy Anh đã suy nghĩ và làm ra chiếc ‘tai giả’ đeo khẩu trang bằng nhựa nguyên sinh, ép phun từ máy nhựa công nghiệp.

Loading...

Tác dụng của chiếc “tai giả”

"Tai giả" đeo khẩu trang

“Đối với những người phải đeo khẩu trang lâu như các bác sĩ, chiến sĩ, người làm ở tuyến đầu chống dịch thì cảm giác quanh vành tai thật kinh khủng. Chiếc ‘tai giả’ đeo khẩu trang này sẽ giúp mọi người đỡ đau hơn. Đồng thời, nó cũng giúp đeo khẩu trang chặt hơn, ôm mặt hơn, chống lây nhiễm tốt hơn. Vì làm từ nhựa nhiệt dẻo rất bền, có thể uốn cong nên người đeo có cảm giác rất thoải mái”, anh Huy Anh nói.

Khó khăn

Ban đầu, anh Huy Anh dự định làm 10.000 ‘tai giả’ đeo khẩu trang để tặng các bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện, điểm cách ly, các cơ quan quân đội, công an, sân bay, khu cách ly, nơi đang trực tiếp chống dịch. Tuy nhiên, sau một vài ngày đăng tải thông tin trên trang cá nhân để các bác sĩ, nhân viên y tế, cơ quan đơn vị đăng ký nhận hàng, số lượng sản phẩm đăng ký đã vượt hơn 30.000 chiếc.

Khó khăn lớn nhất của anh Huy Anh là nhân lực, hiện tại ủng hộ chỉ thị cách ly xã hội của Chính phủ, trong xưởng nhỏ của anh Huy Anh chỉ có một nhân viên làm việc. Là một xưởng nhỏ, anh Huy Anh sản xuất được 1.000 chiếc ‘tai giả’ đeo khẩu trang một ngày, nên những ngày qua, để gấp rút hoàn thiện số sản phẩm tặng cho các bác sĩ, những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, anh Huy Anh cho hay mọi người làm việc từ sáng sớm tới khuya muộn.

Thuận lợi

Việc làm của anh Huy Anh đã nhận được sự ủng hộ của bạn bè, người thân… Có người ủng hộ nguyên vật liệu cũng như hiến kế để cho vật liệu làm ra chiếc ‘tai giả’ mềm mại hơn, dễ chịu hơn, người ủng hộ tiền để mọi người có thể sản xuất nhiều hơn. “Tôi chỉ nhận ủng hộ từ những người thân của mình, những anh em thân cận trong nhà, vì rất lo sợ những điều tiếng không đáng có. Tiền được quyên góp sẽ dùng để thuê 1 xưởng lớn hơn, cung ứng 30.000 sản phẩm cho đợt giao ngày 20.4 này. Tôi cũng sẽ không dừng lại nếu đâu đó còn cần”, Huy Anh nói: “Mọi người là anh em, cô dì, chú bác của tôi”.

Điều xúc động, khi chúng tôi hỏi anh Huy Anh có người thân, bạn bè nào đang làm nhiệm vụ trực tiếp chống dịch không, như bác sĩ, hay các chiến sĩ ở các đơn vị, anh Huy Anh cho hay: “Tôi không có. Nhưng với tôi, tất cả những người đang làm nhiệm vụ đều là anh, em, cô, dì, chú bác của tôi. Bảo vệ mọi người và mọi người bảo vệ mình, tôi coi đó là đạo lý, nói lên sự đoàn kết, yêu thương của mọi người với nhau. Chúng ta đoàn kết sẽ tất thắng”.

Nhiều ý tưởng làm đồ bảo hộ

Trong dịch Covid-19, có nhiều ý tưởng sáng tạo làm ‘tai giả’ đeo khẩu trang để tránh đau tai. Trước đây, các bạn đoàn viên thanh niên xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội cũng cùng nhau làm ‘tai giả’ bằng bìa các tông, giấy bìa cứng. Hay tiến sĩ y khoa Trần Ngọc Đăng (Trung tâm đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Y dược TP.HCM) cũng chia sẻ video hướng dẫn cách mọi người có thể tự làm ‘tai giả’ đơn giản bằng miếng nhựa trong (có thể tận dùng bìa bọc sách cũ)…

Nói về việc làm hơn 30.000 chiếc ‘tai giả’ đeo khẩu trang bằng nhựa tặng những người đang chống dịch Covid-19 của bạn trẻ, bác sĩ Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc phòng khám đa khoa Tâm An, huyện Nhà Bè, TP.HCM, người hướng dẫn cách làm kính bảo hộ chống giọt bắn bằng miếng nhựa 5.000 đồng chia sẻ: “Đó thật sự là việc làm ý nghĩa. Đúng là với chúng tôi, những người thường xuyên phải đeo khẩu trang cảm thấy rất đau tai. Những bác sĩ tuyến đầu chống dịch sẽ dễ chịu hơn rất nhiều với chiếc “tai giả” này. Nếu mỗi người góp một chút sức, mọi việc sẽ ổn và tốt đẹp hơn”.

Càng lúc khó khăn, ta mới thấy tình người trong xã hội này thật đẹp đẽ biết nhường nào. Mong rằng dịch bệnh sẽ chóng qua. Việt Nam quyết thắng đại dịch.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận