Cập nhật 16:52 ngày 23/09/2020
Giáo dục | 01 tháng 01, 2016 | 15:53

Tại sao không nhất thiết phải có bằng đại học?

Tại sao không nhất thiết phải có bằng đại học?

Trong một buổi tọa đàm tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội, GS. Ngô Bảo Châu nhận định “không nhất thiết phải có bằng đại học”. Ông nhấn mạnh quan điểm cá nhân rằng “mỗi con người sinh ra có một khả năng khác nhau”. Đó là lý do mỗi em học sinh có mối quan tâm khác nhau. Nền giáo dục mà chúng ta cần hướng tới là một nền giáo dục đa dạng.

Bản thân tôi lấy làm tâm đắc những gì GS. Ngô Bảo Châu chia sẻ, bởi nó phản ánh đúng triết lý giáo dục của các quốc gia hiện đại và phát triển nhất hiện nay là “bình đẳng giáo dục” – ai cũng được tự do phát triển khả năng hữu ích của bản thân mà khả năng ấy không nhất thiết phải được đào tạo qua giáo dục đại học. Ở phương Tây, người ta hoàn toàn được xã hội công nhận và có thể trở nên giàu có với nghề nấu ăn, làm bánh…

Tuy nhiên, tôi biết không ít người “lắc đầu” trước những lập luận “không mới” của GS. Ngô Bảo Châu, bởi họ cho rằng “ở Việt Nam khác, không có bằng thì khó sống”. Quan điểm cũ kỹ và lạc hậu này đã khiến Việt Nam trở thành một quốc gia đầy nghịch lý. Theo khảo sát của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), thứ bậc “trình độ lao động” của Việt Nam tại châu Á được xếp vào tốp “trình độ cao”, qua mặt Indonesia, Philippines, Thái Lan và nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, thứ bậc cao về trình độ này chỉ được xét dựa trên bằng đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ. Trong khi, thực tế là, mức lương của người Việt lại rơi vào mốc thấp nhất nhì trong khu vực, thua xa Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và thua rất xa (khoảng 20 lần) Singapore. Dù lao động xếp hạng “trình độ cao” so với nhiều quốc gia khác nhưng công việc thực tế người Việt đảm nhận lại là việc trình độ thấp.

Loading...

Đây là một minh chứng sống cho thấy, đúng như GS. Ngô Bảo Châu nhận định, “không nhất thiết phải có bằng đại học”, mà quan trọng người Việt phải “làm việc gì, ra việc đó”. Tại Philippines, giúp việc nhà được xem là một nghề, được cấp chứng chỉ hành nghề nhằm xác nhận tay nghề, uy tín của người giúp việc. Dù là lao động bậc thấp nhưng do phù hợp nhu cầu xã hội, thạo tay nghề, giỏi tiếng Anh, người giúp việc từ Philippines rất được ưa chuộng, đã xuất ngoại làm việc tại nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam, với thu nhập khá.

Xem thêm: Tuyển sinh trung cấp ytrung cấp dược chính quy 2016

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận