Cập nhật 16:35 ngày 02/06/2020
Thế giới | 03 tháng 08, 2013 | 11:20

Rò rỉ ảnh Trung Quốc đóng tàu sân bay siêu khủng

Tạp chí Business Insider trích lời chuyên gia quân sự và vũ khí người Mỹ David Axe nhận định tàu sân bay Liêu Ninh hiện nay của Trung Quốc không đủ khả năng để chống lại các phương tiện hải quân hiện đại, nên nước này đang nỗ lực đóng một tàu sân bay mới […]

Tạp chí Business Insider trích lời chuyên gia quân sự và vũ khí người Mỹ David Axe nhận định tàu sân bay Liêu Ninh hiện nay của Trung Quốc không đủ khả năng để chống lại các phương tiện hải quân hiện đại, nên nước này đang nỗ lực đóng một tàu sân bay mới lớn hơn.

Bức ảnh cho thấy Trung Quốc đang đóng siêu tàu sân bay.

Theo chuyên gia David Axe, một trong những bằng chứng thuyết phục nhất chứng tỏ Trung Quốc đang đóng tàu siêu sân bay là đường rãnh chữ Y trên boong, được đánh dấu bằng hình vuông đỏ trong bức ảnh. Đây có thể là rãnh để lắp đặt hệ thống hỗ trợ phóng máy bay bằng hơi nước. Trung bình một tàu sân bay thường có 4 máy phóng, giúp máy bay tăng tốc cực nhanh trong khoảng cách ngắn.

	Hình ảnh được cho là Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ 2.

Loading...

Hình ảnh được cho là của chiếc tàu sân bay thứ 2 đang trong giai đoạn thi công

Hệ thống này là một bước tiến mới của Trung Quốc, bởi tàu sân bay Liêu Ninh hiện nay không có hệ thống phóng như trên, nên nó chỉ có thể phóng những loại máy bay chiến đấu có trọng tải nhẹ. Những máy bay chiến đấu của Nga và Trung Quốc cất cánh khỏi tàu sân bay với lượng vũ khí và nhiên liệu ở mức tối thiểu, khiến chúng gặp bất lợi khi đối đầu với chiến đấu cơ trên hạm của Mỹ và Pháp.

Lộ ảnh Trung Quốc đóng tàu sân bay 'khủng' hơn Liêu Ninh

Mặc dù các nhà ngoại giao và các chuyên gia cố vấn của Washington lo ngại, việc Trung Quốc tăng cường chi tiêu cho quốc phòng có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển hướng sang Thái Bình Dương của quân đội nước này, nhưng chuyên gia David Axe dường như không lo ngại về điều này.

“Nếu Trung Quốc muốn thách thức Hải quân Mỹ trên biển, đầu tiên họ cần một hạm đội tàu sân bay hùng hậu. Tàu ngầm có thể là một phương án rẻ hơn nhưng mạo hiểm hơn. Cho đến nay, Mỹ đã có lợi thế rất lớn, với 10 tàu sân bay đang hoạt động, máy bay chiến đấu hiện đại và 100 năm kinh nghiệm vận hành tàu sân bay”, ông David Axe kết luận.

Soha – Tin mới

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận