Cập nhật 14:35 ngày 06/06/2020
Tư vấn sức khỏe | 15 tháng 03, 2015 | 08:47

Thận yếu nên ăn uống như thế nào?

Thưa Bác sĩ! Cháu là nữ giới, năm nay 20 tuổi. Cháu bị thận yếu, xin Bác sĩ tư vấn cho cháu những thực phẩm nên và không nên ăn ạ. Cháu xin cảm ơn!

Chào cháu,

Những người thận yếu nói chung cần có chế độ ăn uống cẩn thận vì nếu không các loại thực phẩm không được chuyển hóa hết thành chất thải và tạo áp lực lớn hơn cho thận. Tuy nhiên, với mỗi người bệnh lại cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy theo từng bệnh thận và cần phải được Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn. Mặc dù không rõ cháu mắc bệnh thận cụ thể nào nhưng cháu có thể tham khảo những chú ý chung cho những người mắc bệnh thận, đó là:

Tránh ăn thực phẩm giàu kali và phốt pho để giảm tải cho thận như cam, mơ, dưa hấu, chuối, cà chua, khoai tây; các loại hạt, bơ đậu phộng, đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan, sữa, sôcôla nóng, bia, nước ngọt, pho mát, sữa chua. Thay vào đó nên chọn nước trái cây, bắp rang, đậu xanh, ngũ cốc gạo, ngũ cốc bắp và mì ống. Thực phẩm thay thế có hàm lượng kali thấp hơn là bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, táo, dâu, mận và mù tạc…

Hạn chế thực phẩm giàu chất đạm:

Loading...

Kiểm soát lượng đạm vào cơ thể hàng ngày có thể giúp thận hoạt động tốt hơn. Tránh ăn thức ăn chứa lượng đạm cao bao gồm cá bơn, cá ngừ, cá hồi ức gà, và thịt bò… Có thể thay thế các món ăn này bởi các thực phẩm có lượng protein thấp hơn như tôm, đậu phụ…Hoặc có thể ăn các thức ăn chứa đạm bình thường như: trứng gia cầm, thịt nạc, cá, thịt gia cầm bỏ da. Số lượng đạm theo chỉ dẫn của Bác sĩ là không ăn quá 0,6 – 0,8g đạm/kg cân nặng/ngày.

Không ăn thực phẩm nhiều muối. Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận làm tăng gánh nặng cho thận. Tránh ăn các thực phẩm thịt chế biến, thực phẩm đóng hộp và một số thực phẩm đông lạnh như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói, giò chả…Nên ăn nhạt. Không ăn quá 2- 4g muối ăn/ngày.

Không ăn các chất kích thích như ớt cay, hạt tiêu, hnh, tỏi, đồ dầu giấm, đồ muối chua, các loại nấm…

Không uống rượu bia, các loại nước khoáng (đặc biệt là nước khoáng có nhiều natri).

Uống các loại nước quả tươi, nước chè và cà phê không đặc.

Chúc cháu mạnh khỏe.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận