Cập nhật 17:40 ngày 27/02/2020
Uncategorized | 14 tháng 01, 2015 | 09:30

Tháng 4/2015, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ bị xử phạt

Sau thời gian dài tuyên truyền nhắc nhở, trung tuần tháng 4 năm nay, cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Theo tin tức trên VTV, ngày 13/1, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã công bố kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên phạm vi toàn quốc. Đây là chương trình vô cùng quan trọng góp phần thực hiện Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ do Liên Hợp Quốc phát động.

Kế hoạch này được triển khai với mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em. Thông điệp chính được đưa ra đó là “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”.

Theo kế hoạch, ngày 6-9/4, lực lượng chức năng sẽ tiến hành tuyên truyền nhắc nhở tại các trường học, phê bình giáo viên, cán bộ, học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm. Từ 10/4, các lực lượng liên quan tổ chức ngày cao điểm, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, tập trung vào khu vực xung quanh trường học, sau đó duy trì theo kế hoạch tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, tật tự an toàn giao thông.

Trên Vnexpress, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia cho biế, hàng năm toàn quốc có khoảng 1.900 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, trong đó có tới 50 % do không đội mũ bảo hiểm.

Loading...

“Điều này có nghĩa, hàng nghìn tiếng cười của trẻ thơ mãi mãi không bao giờ quay trở lại với chúng ta. Là những người làm cha, làm mẹ, nếu chúng ta không vô tâm sẽ không có những điều đáng tiếc xảy ra”, ông Hùng nói.

xu-phat
Ảnh minh họa.

Tiếp thu kế hoạch của Ủy ban, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Công tác học sinh, sinh viên cho biết, Bộ Giáo dục sẽ có kế hoạch chi tiết, đưa việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm thành nội quy của nhà trường, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh là một trong những tiêu chí cụ thể đánh giá công tác giáo dục an toàn giao thông của mỗi trường học. Bộ sẽ sớm ban hành tài liệu hướng dẫn tổ chức các hoạt động liên quan đến việc đội mũ bảo hiểm để hỗ trợ ban giám hiệu nhà trường.

Có mặt trong buổi họp, Đại diện Cục cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt, ông Nguyễn Văn Chức cho biết, nghị định 171/ 2013 quy định, người điều khiển, người ngồi trên mô tô xe máy, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy cách. Đối với trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi; chở người bệnh đi cấp cứu; áp giải người pháp tội sẽ không bị xử phạt, còn lại những người khác vi phạm đều bị xử phạt.

Năm 2014, đơn vị xử lý hơn 771.000 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm. TP. Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất là hơn 116.000 trường hợp. TP. HCM có gần 50.000 trường hợp.

“Đối với trẻ em, quy định là trẻ từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi thực hiện, chúng tôi gặp khó khăn trong việc xác định độ tuổi của các em”, ông Chức nói.

Trước đó vào năm 2013, cũng nằm trong kế hoạch hành động của Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội) đã ra quân xử phạt thí điểm phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ ở quận Ba Đình, Cầu Giấy và Đống Đa, lập biên bản và xử lý 330 trường hợp vi phạm. Nhiều người đã chấp hành việc đội mũ bảo hiểm cho con, số lượng vi phạm giảm dần. Tuy nhiên, một số phụ huynh dù biết có quy định phạt nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Theo: Người đưa tin

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận