Cập nhật 21:52 ngày 01/06/2020
Pháp luật | 12 tháng 06, 2015 | 21:37

‘Thánh Cô Cô Bóc’ có thể bị phạt tới 7 năm tù?

Nếu trong quá trình điều tra, ‘Thánh Cô Cô Bóc’ được xác định đúng tội danh: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của công dân” thì có thể bị xử phạt tới 7 năm tù giam (?).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Trương Anh Tú (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hiện tại một số báo đưa tin ‘Thánh Cô Cô Bóc’ bị bắt để điều tra về hành vi nói trên. Trong quá trình điều tra, nếu thấy tội danh nói trên không phù hợp thì cơ quan chức năng có thể chuyển đổi tội danh; hoặc bổ sung thêm, nếu phát hiện thêm phạm tội khác nữa.

Theo ông Tú, với những dữ liệu mà báo chí thông tin thì Thánh cô cô Bóc có thể được xác định với những tội danh như:

Ví dụ nếu Thánh Cô Cô Bóc “la toáng” lên cô ca sỹ này, người mẫu kia là gái mại dâm, nhưng thực tế thì chưa bao giờ công an bắt hoặc xử phạt những người này thì Thánh cô cô Bóc đã xâm phạm vào tội “Làm nhục người khác”.

Hoặc Thánh Cô Cô Bóc rêu rao anh ca sỹ, đạo diễn kia ăn trộm nhưng thực tế không có chuyện đó thì cô ta đã xâm phạm vào tội “Vu khống”.

Loading...

Ngoài ra, Thánh Cô Cô Bóc có thể phạm tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” được quy định tại điều 226 của Bộ Luật Hình sự.

“Nếu cô này được xác định đúng tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của công dân” thì sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 258 – Bộ luật Hình sự. Trong đó, Khoản 1 quy định người phạm tội sẽ bị xử phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Khoản 2 quy định trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”, luật sư Tú nói.

thanh co
Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội được cho là công an tạm giữ người chuyên “phán”…chuyện động trời trong làng giải trí Việt?.

Cũng cùng với quan điểm trên, luật sư Nguyễn Duy Bình (Văn phòng Luật sư Duy Trinh – Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho biết, căn cứ vào thông tin mà một số cơ quan báo chí đăng tải, vì dữ liệu thông quá ít nên chưa thể nhận định Thánh Cô Cô Bóc có tội hay không.

Trong trường hợp nếu có tội thì chiếu theo quy định hiện hành, người này sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 258 – Bộ Luật Hình sự. Trong đó, khoản 1 quy định người phạm tội sẽ bị xử phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Khoản 2 quy định trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm.

“Căn cứ vào quy định tại Điều 258 thì tội này được quy định chung chung, chưa cụ thể và có phạm vi rất rộng. Thường khi các cơ quan tiến hành tố tụng không thể khởi tố, truy tố, xét xử về một tội khác cụ thể hơn thì mới áp dụng điều luật này để xử lý. Mặt khác, trong quá trình điều tra, truy tố nếu phát hiện có dấu hiệu phạm một tội khác hoặc phạm thêm tội khác thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể thay đổi quyết định khởi tố hoặc bổ sung quyết định khởi tố”, luật sư Bình nói.

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/thanh-co-co-boc-co-the-bi-phat-toi-7-nam-tu-a193629.html

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận