Cập nhật 00:33 ngày 12/08/2020
Giáo dục | 02 tháng 06, 2014 | 15:11

Thí sinh hào hứng khi giàn khoan Hải Dương 981 vào đề Ngữ Văn

Năm nay đổi mới cách ra đề thi Ngữ Văn hướng mở. Theo ghi nhận đa phần thí sinh không bất ngờ mà cảm thấy hứng thú với đề thi nói đến vụ giàn khoan Hải Dương 981.

Sáng nay (2/6), gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước hoàn thành môn thi Ngữ Văn. Thời gian làm bài là 120 phút (từ 8 giờ sáng – 10 giờ sáng). Mặc dù rất nhiều em chỉ hoàn thành bài thi trong 2/3 thời gian nhưng tại Hội đồng thi Trường THPT Hà Nội Amsterdam, 10 giờ thí sinh mới được ra về.

Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn

Cấu trúc đề có 2 phần. Cụ thể, trong phần đọc hiểu (3 điểm), đề bài ra về giàn khoan Hải Dương 981: “Những ngày đầu tháng 5 năm 2014 Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế, có những hành động hung hang cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam theo công ước Liên hợp quốc về biển (UNCLOS) 1982. Trước tình hình đó trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ ở thế giới yêu chuộng hòa bình luôn nóng bỏng hướng về biển Đông, Trường Sa, Hoàng Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc”.

Loading...

Đề Ngữ văn đề cập đến giàn khoan Hải Dương 981 gây hứng thú cho học sinh.
Đề Ngữ văn đề cập đến giàn khoan Hải Dương 981 gây hứng thú cho học sinh.

Làm xong bài chỉ trong vòng 90 phút, Lê Đức Anh (12 Sử, Trường THPT Hà Nội Amsterdam) ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Nhận xét về đề Văn năm nay, Đức Anh cho biết: “Đề thi năm nay dễ, phần 1 (3 điểm) yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về giàn khoan Hải Dương 981 và câu 2 về Hồn Trương Ba, da hàng thịt từ đó thể hiện quan điểm về không sống thật với chính mình”.

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sáng nay với tâm trạng vui vẻ, rạng rỡ.
Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sáng nay với tâm trạng vui vẻ, rạng rỡ.

Học sinh THPT Hà Nội Amsterdam, Lã Hồ Minh Khuê – cô gái duy nhất của Việt Nam đạt học bổng ĐH Havard trong năm 2014 chia sẻ về bài làm: “Trong bài viết, em khẳng định lòng yêu nước cửa dân tộc ta và từ đó nói đến việc mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước đúng đắn, không vi phạm pháp luật giữ gìn hình ảnh đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình để nhận được sự đồng thuận của bạn bè thế giới”.

Cũng theo nhận định của Nguyễn Thu Phương (Học sinh 12A4, Trường THPT Nguyễn Siêu) thì câu hỏi về giàn khoan không gây bất ngờ vì đó đang là vấn đề nóng hiện nay. Theo cách làm của Phương thì câu này cần khẳng định hành động của Trung Quốc là sai trái và thể hiện tình yêu nước của giới trẻ hiện nay cần đúng mực, đúng pháp luật.

Trong phần làm văn (7 điểm) đề bài ra về vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ có đoạn: “Thế ông nghĩ tất cả mọi người đều là mình trọn vẹn ư. Ở bên ngoài tôi đâu có được sống những gì tôi nghĩ bên trong. Cả Ngọc Hoàng nữa, chính người cũng phải giữ mình theo khuôn phép Ngọc Hoàng”. Từ câu văn trên, đề thi yêu cầu học sinh trình bày về suy nghĩ hãy là chính mình. Đề văn trên đã bám sát chương trình Ngữ văn của SGK và được ra theo hướng mở và tích hợp, thí sinh cần vận dụng kỹ năng viết để tạo lập văn bản về đề bài đã cho”.

Nhiều thí sinh  khá bất ngờ về câu hỏi này.

“Chúng em không được ôn kỹ về bài này, em cũng không nghĩ sẽ vào tác phẩm này. Phần liên hệ với sống thật với bản thân, em phân tích dựa vào câu chuyện trong bài”, Kiều My (12A2, THPT Nguyễn Siêu) nói.

Hoàng Giang (Học sinh THPT Nguyễn Siêu) chia sẻ: “Em không ôn luyện đề thi này nên thấy khó mặc dù đây là một đề thi dễ. Nhưng hướng ra đề thi mở giúp em thể hiện được quan điểm cá nhân. Từ đó em áp dụng vào cá nhân mình, là người học sinh em học tập và theo đuổi đam mê”.

Tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, sau 2/3 thời gian, không có tình trạng học sinh ra sớm. Đặng Ngọc Anh (THPT Nguyễn Trãi) tự tin trả lời: “Vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 và chủ quyền biển đảo đã và đang nóng trong thời gian vừa qua, vì thế chúng em có đầy đủ thông tin và kiến thức để hoàn thành tốt phần Đọc hiểu. Chúng em đã được thầy cô hướng dẫn và tích lũy kiến thức từ báo đài hàng ngày nên vì thế không bị bỡ ngỡ hay ngạc nhiên khi nhận đề thi này. Tuy nhiên, phần nêu ý kiến, suy nghĩ thì tùy vào việc diễn đạt của cá nhân có hợp lý và thuyết phục được các thầy cô hay không”.

Chiều nay, các thí sinh bước vào môn thi tự chọn Vật lý (60 phút) và Lịch sử (90 phút).

Nguồn: Soha.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận