Cập nhật 14:53 ngày 09/04/2020
Thế giới | 01 tháng 01, 2015 | 21:47

Thông điệp năm mới của Kim Jong Un: Triều Tiên đã sẵn sàng…

Ông Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Park Geun Hye trong năm 2015.

Kim Jong Un

Trong thông điệp năm mới được phát trực tiếp trên sóng truyền hình, Kim Jong Un nhấn mạnh, 2015 là một năm quan trọng, đánh dấu kỉ niệm 70 năm giải phóng Triều Tiên và 70 năm ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền nước này.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, Kim Jong Un đã nhấn mạnh sự cần thiết phải phát huy toàn diện sức mạnh quân sự bằng cách thay đổi việc xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng và thúc đẩy tăng cường phòng thủ.

Dù vậy, nhà lãnh đạo trẻ cho hay, Triều Tiên sẽ tích cực phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp và thân tình với tất cả các quốc gia trên thế giới – những nước tôn trọng chủ quyền và thân thiện với Triều Tiên.

Loading...

Cụ thể, về quan hệ với Hàn Quốc, ông Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Park Geun Hye trong năm 2015.

Ông này nhấn mạnh, cần phải có “một sự thay đổi lớn” trong mối quan hệ Nam – Bắc và cho hay, Bình Nhưỡng “nỗ lực hết sức có thể” để thúc đẩy đối thoại, hợp tác với Seoul.

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, các cuộc hội đàm cấp cao và các cuộc đàm phán khác giữa 2 bên có thể được nối lại nếu Hàn Quốc thực sự muốn cải thiện quan hệ song phương qua hình thức đối thoại.

“Dựa trên bầu không khí và môi trường được tạo ra, chúng ta chẳng có lý do gì mà không tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao nhất”.

Đồng thời, Kim Jong Un cũng chỉ trích, các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Mỹ – Hàn mang tính khiêu khích, “là nguồn cơn gây ra căng thăng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân”.

Kim Jong Un cho rằng, Hàn Quốc cần phải từ bỏ mọi âm mưu tiến hành chiến tranh, cố gắng làm dịu căng thẳng, thúc đẩy hoà bình ở bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Washington phải từ bỏ “chính sách thù địch” và “âm mưu xâm lược liều lĩnh” ở Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tự tin khẳng định, không một thế lực nào có thể cản bước quân đội và nhân dân Triều Tiên.

Ngoài ra, Kim Jong Un cũng vạch ra những dự định của Bình Nhưỡng trong việc tiếp tục phát triển hàng loạt các khu du lịch và kinh tế đặc biệt, bao gồm khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang – đã bị đóng cửa sau vụ một du khách Hàn Quốc bị bắn chết năm 2008.

Ông này kêu gọi, mọi người dân nước này – từ quan chức, cán bộ nhân viên tới người dân, sống và đấu tranh theo tinh thần cách mạng và “mạnh mẽ như gió” trên núi Paektu, nhằm đạt được mục tiêu to lớn.\

Theo: Đại Lộ

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận