Cập nhật 08:44 ngày 08/08/2020
Thế giới | 02 tháng 12, 2014 | 16:20

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông tuyệt thực đòi đàm phán

Phản ứng trước thông tin Wong tuyệt thực, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông nói, các sinh viên nên “quan tâm đến sức khỏe của mình”…

Joshua Wong

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua Wong – Ảnh: EPA/WP.

Joshua Wong, một thủ lĩnh sinh viên biểu tình của Hồng Kông, đã bắt đầu tuyệt thực cùng với hai người khác. Đây là nỗ lực mới nhất của vị thủ lĩnh 18 tuổi này nhằm đòi đàm phán với chính quyền về nguyện vọng dân chủ của người biểu tình.

Theo tin từ CNN, Wong nói: “Mong muốn nhỏ bé của chúng tôi là xin được đàm phán”.

Loading...

Phản ứng trước thông tin Wong tuyệt thực, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh nói, các sinh viên nên “quan tâm đến sức khỏe của mình, nhất là trong mùa đông lạnh giá này”.

Nhiệt độ tại Hồng Kông hiện đã giảm xuống mức 15 độ C sau nhiều tháng thời tiết nóng ẩm.

Cuộc tuyệt thực của Wong cũng được xem là một động thái nhằm tập hợp lại lực lượng cho phong trào biểu tình đang có dấu hiệu đi xuống. Sau hơn 2 tháng người biểu tình cắm trại trên con đường 8 làn xe chạy ở quận Admiralty của Hồng Kông, chính quyền đặc khu hành chính này vẫn chưa tỏ dấu hiệu nào cho thấy sẵn sàng nhượng bộ.

Không đạt được đột phá nào, vào đêm Chủ nhật vừa qua, các thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông kêu gọi người ủng hộ bao vây các tòa nhà trụ sở công quyền, dẫn tới một đêm bạo lực bùng phát giữa người biểu tình với lực lượng cảnh sát. Với dùi cui và bình xịt hơi cay, cảnh sát Hồng Kông đã mạnh tay trấn áp biểu tình.

Sáng hôm qua (1/12), cảnh sát tới khu vực biểu tình chính, dỡ bỏ một số lều trại, biểu ngữ và hàng rào trước khi rời đi.

Cũng trong ngày hôm qua, thủ lĩnh Alex Chow, 24 tuổi, của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, cúi đầu xin lỗi những người ủng hộ phong trào. “Chúng tôi muốn làm gián đoạn hoạt động của chính quyền… nhưng kế hoạch chưa hoàn chỉnh và đã thất bại”, Chow nói.

Sáng sớm hôm qua, ít nhất 40 người đã bị cảnh sát bắt ở quận Admiralty và 12 người khác bị bắt ở khu Mong Kok. Văn phòng chính quyền thành phố đã có lúc bị đóng cửa vào buổi sáng, nhưng mở cửa lại sau đó.

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh hôm qua cảnh báo người biểu tình không nên tiếp tục xuống đường. “Một số người nhầm lẫn sự nương nhẹ của cảnh sát với sự yếu đuối. Tôi kêu gọi các sinh viên có kế hoạch quay lại chiếm đường phố không nên làm thế”, ông Lương nói.

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố này của ông Lương Chấn Anh cho thấy, có thể sự kiên nhẫn của chính quyền Hồng Kông với phong trào biểu tình đang cạn dần.

Về phần mình, Joshua Wong đang thể hiện quyết tâm biểu tình đến cùng. “Hôm nay, chúng tôi quyết định làm điều này vì chúng tôi cảm thấy không còn con đường nào khác để đi”, Wong nói trước đám đông hàng trăm người biểu tình tập trung dưới mưa vào đêm qua.

Tuần trước, Wong đã bị cảnh sát bắt và thả tại ngoại ngay sau đó. Theo dự kiến, anh sẽ phải ra tòa vào giữa tháng 1 tới.

Có những phản ứng trái chiều xung quanh việc Wong tuyên bố tuyệt thực.

“Cậu bé, em còn quá trẻ. Em cứ nghĩ là chính quyền sẽ cho bầu cử dân chủ vì một cuộc tuyệt thực sao”, một cư dân mạng viết.

Một số người biểu tình đòi dân chủ cho rằng, Wong tuyệt thực như một cách để “rút lui trong vinh quang” khi chưa đạt được bất kỳ điều gì.

Trong một tuyên bố, nhóm Scholarism do Wong làm thủ lĩnh thừa nhận rằng, tuyệt thực là một biện pháp tuyệt vọng. “Tất cả chúng tôi đều đã thấm mệt, trái tim của chúng tôi run rẩy. Khi đối mặt với bức tường cao của chính quyền, chúng tôi giống như những quả trứng yếu đuối, mỏng manh. Nhưng chúng tôi không sợ mọi người cười nhạo giấc mơ của mình, mà chỉ sợ nghe thấy những âm thanh tan vỡ giấc mơ của mình trong tương lai, sợ mình không còn mơ ước nào nữa”.

Tuyệt thực không phải là chuyện xa lạ đối với nhóm Scholarism. Vào năm 2012, thành viên của nhóm này đã tuyệt thực bên ngoài tòa nhà chính quyền để phản đối một chương trình học “thân Trung Quốc” được đề xuất. Sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, chính quyền Hồng Kông rốt cuộc đã phải hủy chương trình học này.

Nguồn: http://vneconomy.vn/the-gioi/thu-linh-sinh-vien-hong-kong-tuyet-thuc-doi-dam-phan-2014120201048601.htm

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận