Cập nhật 19:43 ngày 01/04/2020
Giáo dục | 23 tháng 09, 2016 | 18:27

Tiếng Trung thành ngoại ngữ thứ nhất: Đừng quá cực đoan

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay, việc mở rộng thêm ngôn ngữ, để học sinh có quyền lựa chọn là nên làm.

Áp dụng ngay trong năm học 2017

Bộ GD-ĐT đang lên kế hoạch xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Trung 10 năm từ lớp 3 đến lớp 12, thí điểm năm học 2017, được coi như ngoại ngữ thứ nhất cùng với tiếng Anh.

Trước kế hoạch trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 21/9, Ths. Liêu Vĩnh Dũng – Trưởng Bộ môn Tiếng Trung, Khoa tiếng Trung, Đại học Ngoại ngữ Huế cho biết: “Tôi thấy việc đưa tiếng Trung vào giảng dạy như môn học ngoại ngữ tiếng Anh đó là điều cần thiết, nếu triển khai sớm vào năm học 2017 thì rất tốt.

Nó sẽ có tác động tích cực, về góc độ ngoại ngữ thì các em được phát triển thêm ngoại ngữ mới, cùng với đó, hỗ trợ cho việc biết thêm tiếng Hán. Đặc biệt, các giáo viên sẽ có cơ hội tiếp cận thêm với các ngoại ngữ khác, nâng cao trình độ.

Loading...

Về góc độ xã hội, các phụ huynh, các học sinh có thêm cơ hội lựa chọn cho mình về định hướng tương lai, vì hiện nay con đường du học sang Trung Quốc, cũng như việc làm của các doanh nghiệp dùng tiếng Trung là vô cùng lớn, sinh viên học tiếng Trung ra trường luôn có việc làm ngay.

Nhất là trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay, những vùng có nhiều chuyên gia đến từ Trung Quốc, các nhà máy sản xuất, những vùng con em người Hoa nhiều thì nhu cầu cho học tiếng Trung là hoàn toàn có thật”.

Đưa tiếng Trung vào chương trình giáo dục phổ thông

Theo ông Dũng, vấn đề ở đây là xã hội chứ không phải vấn đề của những người làm, bởi một phần hiện nay về ý thức xã hội, người dân thấy nặng nề tư tưởng không thích những gì liên quan đến Trung Quốc, nhưng về giáo dục thì chúng ta cứ làm nếu có lợi cho người dân.

Tốt nhất, Bộ GD-ĐT cứ triển khai, rồi chờ đợi sự tiếp nhận từ xã hội sau, nếu không mạnh dạn làm thì cũng không được.

Bởi vì nếu tính đơn giản, trên thế giới này người biết tiếng Trung Quốc nhiều nhất, phổ biến không kém gì tiếng Anh, phải đến 2 tỷ người biết tiếng Trung.

Cái khó của Bộ GD-ĐT

Ở góc độ khác, nếu Bộ GD-ĐT quyết tâm triển khai, ông Dũng nhận định: “Cái khó hiện nay chính là từ phía phụ huynh, ở trong cách nghĩ giữa chúng ta và Trung Quốc đã có nhiều sự việc không hay, như tranh chấp chủ quyền biển đảo, ô nhiễm vùng biển miền Trung Formosa…

Mặt khác, tiếng Anh đã phổ biến từ lâu, nên tâm lý phụ huynh nào cũng thích, cũng lựa chọn. Nhưng tiếng Trung có lợi thế của mình, đó là bang giao nhiều hơn ở châu Á, chỉ là vì nó chưa ăn sâu vào tiềm thức của người Việt.

Hơn nữa, hiện nhiều địa phương triển khai dạy tiếng Anh còn nhiều bất cập do thiếu giáo viên hoặc giáo viên còn chưa đạt chuẩn. Việc mở ra nhiều ngoại ngữ sẽ gây khó khăn cho việc tìm kiếm đội ngũ giáo viên khi nhiều trường không đủ giáo viên giảng dạy”.

Chính vì thế, theo ông Dũng, cần chuẩn bị hệ thống SGK tốt, giáo viên chỉnh sửa lại sao cho hấp dẫn, theo chiều hướng ngoại ngữ mới.

Như hiện tại, cấp tiểu học ở TP Hồ Chí Minh, ngoài tiếng Anh, các em được học cả tiếng Pháp, tiếng Trung do một số phụ huynh và kiều bào người Hoa có nhu cầu đăng kí. Và năm nay, TP Hồ Chí Minh tiếp tục dạy tiếng Nhật ở cấp tiểu học.

Nghĩa là cần áp dụng một cách dần dần, làm ở những nơi cần trước, chứ không nên áp dụng đại trà ngay lập tức.

Ngoài ra, ở góc độ một người nhiều năm làm trong ngành giáo dục, theo vị Ths trên riêng về chủ trương thí điểm dạy tiếng Trung và tiếng Nga từ lớp 3 trong năm 2017 phải được đem thảo luận công khai, mời các nhà khoa học, các chuyên gia giáo dục, các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ, sau đó mới thi hành bởi dạy ngoại ngữ là một vấn đề quốc sách.

“Chúng ta cực đoan không học tiếng Trung đó là một sai lầm, một điều đáng buồn, trong khi Trung Quốc là cường quốc phát triển bên cạnh chúng ta, trong khi, muốn học hỏi, hiểu họ thì phải biết ngoại ngữ của họ.

Các cụ đã có câu “muốn hiểu người thì phải hiểu ngôn ngữ văn hóa của người ta”, phải cho các thế hệ nhỏ tập làm quen, 20-30 năm sau chắc chắn mọi chuyện sẽ khác đi.

Hơn nữa, trong tương lai mối quan hệ kinh tế giữa VN – Trung Quốc sẽ còn tốt hơn rất nhiều”, ông Dũng cho biết thêm.

Cách Bộ GD-ĐT nên làm

Mới đây, tại Hội thảo Vai trò của Hán Nôm trong văn hóa đương đại, các chuyên gia đề xuất muốn dùng tiếng Việt trong sáng thì học sinh phải học chữ Hán. Do vậy, cần phải đưa chữ Hán Nôm vào dạy học sớm cho học sinh.

Từ chối không đưa tiếng Hán vào trong chương trình giảng dạy nhưng Bộ GD-ĐT lại đồng ý đưa tiếng Trung vào thành ngoại ngữ thứ nhất, theo ông Dũng, bản chất hai dòng chữ Hán Nôm và tiếng Trung là giống nhau, nhưng ở góc độ ý thức xã hội chúng ta không muốn đưa vào.

Nếu trong ngữ văn chúng ta học được một số câu chữ Hán Nôm là rất tốt, nhưng phải đi theo con đường ngoại ngữ, dần dần đưa vào văn cổ đại. Ý thức xã hội bây giờ ảnh hưởng đến ngôn ngữ rất nhiều, cho nên đưa tiếng Trung vào trước, rồi đưa Hán Nôm vào sau.

Như vậy để tránh việc không hiệu quả, những người muốn kiến tạo đưa vào, nhưng chưa được lòng dân, thì cũng không nên ép buộc. Cái gì cũng phải để dân quý, dân không làm, phụ huynh không đồng tình thì khó có thể đạt được hiệu quả.

“Bản chất tiếng Việt có 70-80% là âm Hán Việt, nhưng bởi vì họ khái niệm sai, chữ Hán của người Trung Quốc, nên không thích. Thực tế, người VN ngôn ngữ là tiếp thu giao lưu văn hóa tiếng Hán từ lâu, tiếng Việt hiện nay đang nói 70% là Hán Việt.

Học tiếng Hán chính xác là để học tiếng Việt chứ không phải tiếng Trung, đó là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

Như vậy chúng ta có thể dạy học sinh học tiếng Hán ở các bậc nhỏ như tiểu học, rồi sau đó, lên các cấp cao thì mình để học sinh tự lựa chọn”, ông Dũng đề xuất.

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/tieng-trung-thanh-ngoai-ngu-thu-nhat-dung-qua-cuc-doan-3319280/
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận