Cập nhật 22:19 ngày 28/02/2020
Uncategorized | 18 tháng 08, 2013 | 04:25

Tiết lộ “động trời” về chương trình hạt nhân của Iran

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tìm mọi cách buộc Iran từ bỏ chương trình làm giàu uranium mà họ nghi là nhằm mục đích phát triển vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, Iran đã bác bỏ và khẳng định rằng hoạt động hạt nhân của họ hoàn toàn nhằm mục đích hóa […]

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tìm mọi cách buộc Iran từ bỏ chương trình làm giàu uranium mà họ nghi là nhằm mục đích phát triển vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, Iran đã bác bỏ và khẳng định rằng hoạt động hạt nhân của họ hoàn toàn nhằm mục đích hóa bình.

Ảnh minh họa

Tân Tổng thống Iran – ông Hassan Rouhani, một cựu đàm phán viên hạt nhân của nước này sau khi nhậm chức đã tuyên bố sẵn sàng tham dự các vòng đàm phán mới với các cường quốc về chương trình hạt nhân nhưng vẫn khẳng định quyền được làm giàu uranium của nước này.

Iran đã có 17.000 máy li tâm IR-1 thế hệ đầu tiên, trong đó có 10.000 máy đang được vận hành và 7000 máy đã sẵn sàng được đưa vào hoạt động, hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Fereydoun Abbasi-Davani – Giám đốc sắp mãn nhiệm của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho hay.

Loading...

Trước đó, một báo cáo được đưa ra hồi tháng 5 vừa qua của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, Iran tới nay đã lắp đặt được khoảng 16.600 máy li tâm IR-1 tại hai cơ sở hạt nhân riêng biệt.

Ông Abbasi-Davani tiết lộ, hiện Tehran đã có thêm 1000 máy li tâm mới có những tính năng ưu việt hơn đã sẵn sàng được đưa vào vận hành. Loại máy li tâm mới mà ông đề cập tới là máy li tâm IR-2m, loại máy này sẽ giúp tăng khả năng làm giàu uranium cho Iran lên gấp nhiều lần so với máy IR-1.

Tổng thống Rouhani hôm thứ Sáu (16/8) đã bổ nhiệm ông Ali Akbar Salehi, cựu ngoại trưởng Iran làm giám đốc mới của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận