Cập nhật 16:09 ngày 16/07/2020
Thế giới | 31 tháng 01, 2015 | 08:51

Mỹ tiêu diệt chuyên gia vũ khí hóa học của IS

Bộ Tư lệnh chỉ huy Mỹ tuyên bố chuyên gia về vũ khí hóa học của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích gần đây tại Iraq.

is-1790-1422662422

Mỹ cho rằng việc tiêu diệt được chuyên gia của IS giúp ngăn chặn các phiến quân sử dụng vũ khí hóa học với người dân vô tội. Ảnh minh họa: AFP

Abu Malik, chuyên gia về vũ khí hóa học của IS, bị giết chết trong cuộc không kích tuần trước gần Mosul, Iraq, Reuters dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh chỉ huy Mỹ cho biết hôm qua.

Malik từng là một kỹ sư về vũ khí hóa học dưới thời cố tổng thống Iraq Saddam Hussein, sau đó gia nhập tổ chức al-Qaeda Iraq năm 2005. Tên này tham gia đội quân của IS vì các phiến quân muốn “thúc đẩy năng lực vũ khí hạt nhân”.

Loading...

“Cái chết của Malik sẽ tạm thời làm giảm hoạt động của mạng lưới khủng bố và ngăn chặn khả năng IS có thể sản xuất và sử dụng các vũ khí hóa học với người dân vô tội”, bản tuyên bố của Bộ Tư lệnh chỉ huy Mỹ cho hay.

Mosul là một trong những khu vực trên lãnh thổ Iraq bị các phiến quân IS chiếm đóng. Liên quân do Mỹ dẫn đầu liên tiếp thực hiện các cuộc không kích tại Iraq và Syria từ tháng 8 năm ngoái, nhằm truy đuổi và tiêu diệt các phiến quân cực đoan.

Chuyên gia vũ khí hóa học của IS bị tiêu diệt trong bối cảnh Nhật Bản và Jordan đang nỗ lực tìm kiếm thông tin về hai công dân bị IS bắt giữ. Các phiến quân vẫn giữ im lặng sau khi thời hạn chót hoán đổi con tin đã hết.

Theo: Vnexpress

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận