Cập nhật 05:26 ngày 04/08/2020
Xã hội | 22 tháng 05, 2020 | 09:59

Tình hình bệnh nhân 91 – Đề nghị chuyển bệnh nhân về Anh

Tình hình bệnh nhân 91 đang nhận được sự quan tâm của mọi người. Mới đây, bệnh nhân được thông báo là có nhiều chuyển biến tốt về tình hình sức khỏe. Cùng với đó, có nhiều đề nghị về các phương án xử lý trong thời gian tới. Tình hình bệnh nhân 91 Ông […]

Tình hình bệnh nhân 91 đang nhận được sự quan tâm của mọi người. Mới đây, bệnh nhân được thông báo là có nhiều chuyển biến tốt về tình hình sức khỏe. Cùng với đó, có nhiều đề nghị về các phương án xử lý trong thời gian tới.

Tình hình bệnh nhân 91

Tình hình bệnh nhân 91

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) – cho biết chức năng phổi bệnh nhân 91 (phi công người Anh) cải thiện khá hơn, các bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để thử cai máy sau 46 ngày can thiệp.

“Sức khỏe bệnh nhân đã tốt hơn trước nhưng tiên lượng vẫn còn nặng” – ông Châu thông tin.

Loading...

Theo ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, hôm nay 21-5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sẽ sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để đón bệnh nhân 91.

Ông Khuê cho biết Tình hình bệnh nhân 91 đã có những tiến triển nhất định, nhưng sau 46 ngày chạy ECMO có thể thận cũng ảnh hưởng và có thể phải thay cả thận. Với chỉ định ghép phổi, bệnh nhân cần ghép cả 2 lá phổi, vì vậy bắt buộc tìm phổi hiến từ người chết não.

Bệnh nhân mới bay những chuyến đầu tiên cho Vietnam Airlines thông qua một công ty điều phối nhân lực hàng không, vì thế hãng bay cũng cho biết không có cơ chế chi trả phí điều trị cho bệnh nhân này.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, ngày 21-5 bệnh nhân nằm yên, vẫn sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ. Siêu âm phổi phải còn ít khí, dịch. Phổi trái nở nhiều, hết xẹp. Bệnh nhân tiếp tục duy trì thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 28, can thiệp ECMO ngày thứ 46, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm.

Trước đó ngày 19-5, kết quả CT scan lần thứ 2 của bệnh nhân 91 cho thấy phần phổi hồi phục khoảng 20-30%, trong khi đó kết quả CT scan lần 1 (ngày 13-5) cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động.

Nỗ lực điều trị cho bệnh nhân 91

“Chúng tôi xin cảm ơn những người dân Việt Nam đã đề nghị hiến tặng phổi cho bệnh nhân, chỉ trong 1 tuần đã có 59 người đề nghị hiến phổi, người trẻ nhất mới 21 tuổi, người lớn tuổi nhất là 76 tuổi”- ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng cho biết các bác sĩ đã rất nỗ lực với ca bệnh này. Bệnh nhân 91 là bệnh nhân đặc biệt nhất trong mùa dịch này ở Việt Nam: bệnh nặng nhất, ngoại trừ một người cô thì chưa tìm thấy người thân, chưa tìm thấy bảo hiểm sức khỏe… Chi phí điều trị cho đến nay đều do bệnh viện ứng ra.

Đề nghị chuyển bệnh nhân về Anh

Tình hình bệnh nhân 91

“Đại diện một hệ thống phòng khám nước ngoài ở Hà Nội có liên lạc với chúng tôi và đề nghị sẽ tài trợ để chuyển bệnh nhân về Anh” – ông Khuê nói.

Tuy nhiên hiện nay tình trạng của bệnh nhân phụ thuộc vào ECMO, không thể di chuyển xa như vậy, việc chuyển bệnh nhân về nước chỉ tính đến khi sức khỏe bệnh nhân đủ điều kiện.

Tình hình dịch COVID19 tại Việt Nam

Ngày 22-5, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận thêm ca mắc mới, tổng số ca mắc hiện nay là 324, trong đó có 266 bệnh nhân đã khỏi, 58 người đang tiếp tục điều trị.

Mặc dù đã sang ngày thứ 36 không ghi nhận bệnh nhân mới trong cộng đồng, tuy nhiên tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia ngày 21-5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo dịch có thể xâm nhập qua người nhập cảnh, qua cửa khẩu, qua đường mòn lối mở, qua tổ bay của các chuyến bay nước ngoài…

Phó thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với cơ quan liên quan có hướng dẫn cụ thể về cấp thị thực và cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, tổ bay, phi hành đoàn, thủy thủ đoàn, người lái xe qua lại biên giới.

Hiện cũng đang có một số lượng lớn doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, chuyên gia, người lao động có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam, tất cả những người này phải cách ly tối thiểu 14 ngày.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận