Cập nhật 19:57 ngày 31/10/2020
Thế giới | 26 tháng 04, 2014 | 02:12

Tổng thống Putin cảnh báo Ukraine sẽ 'lãnh hậu quả'

Tổng thống Nga Putin ngày 24/4 tuyên bố việc giới chức Kiev triển khai quân sự tại miền Đông Ukraine là tội ác chống lại chính người dân nước này và sẽ phải “lãnh hậu quả”.

Bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố Slavyansk, Ukraine

Tổng thống Putin tuyên bố: “Nếu Kiev thực sự bắt đầu sử dụng vũ lực đối với người dân nước này… đó là tội ác vô cùng nghiêm trọng đối với chính người dân của họ”, đồng thời gọi giới chức cầm quyền thân Phương Tây hiện nay ở Ukraine là “chế độ quân sự cầm quyền”.

Ông Putin nói: “Đó đơn giản là một biện pháp trừng phạt mà không nghi ngờ gì sẽ có hậu quả… trong đó có cả các mối quan hệ liên chính phủ của chúng ta”. Tuy nhiên, Tổng thống Nga không cho biết cụ thể nội dung hậu quả này là gì.

Loading...

Trong một động thái khác, ngày 24/4, Nga cảnh báo rằng nếu các công ty nước ngoài thuộc lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt nếu rời khỏi nước này do các biện pháp trừng phạt liên quan đến Ukraine, họ sẽ không thể sớm trở lại Nga.

Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Nga Sergei Donskoy cho hay hiện các công ty nước ngoài vẫn chưa có dấu hiệu sẽ rút khỏi các dự án ở Nga, nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, song sẽ phải trả giá nếu làm vậy.

Trả lời báo giới tại thành phố Birobidzhan ở Viễn Đông, ông Donskoy nêu rõ: “Rõ ràng là họ sẽ không thể trở lại trong tương lai gần nếu ngừng các thỏa thuận đầu tư với chúng tôi. Nga là một trong những nước tiềm năng nhất trong lĩnh vực sản xuất hyđrôcácbon. Nếu một số hợp đồng ở đây bị ngừng thì các bạn đang mất đi một miếng bánh tương lai lớn”.

Ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt của Nga phụ thuộc vào đầu tư và công nghệ nước ngoài, đặc biệt là trong các dự án liên quan tới các trữ lượng khó khai thác.

Nguồn: Soha.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận