Cập nhật 12:03 ngày 29/02/2020
Uncategorized | 01 tháng 03, 2015 | 09:28

Tổng thống Putin thề sẽ đưa hung thủ sát hại ông Nemtsov ra ánh sáng

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông “sẽ làm tất cả mọi thứ” để đưa hung thủ và những kẻ đứng đằng sau vụ mưu sát chính trị gia đảng đối lập, cựu phó Thủ tướng Boris Nemtsov ra trước công lý.

Trong một tuyên bố được đăng trang web của Tổng thống Nga vào ngày 28/2, ông Putin nói rằng mọi nỗ lực sẽ được tiến hành để đưa ra ánh sáng những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ sát hại mà ông gọi là “hèn hạ và đen tối” của ông Nemtsov.

nemtsov_infonet
Người dân Nga tưởng niệm ông Boris Nemtsov, người đã bị giết hại vào đêm ngày 27/2.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để các hung thủ và kẻ chủ mưu của vụ mưu sát hèn hạ và đen tối này phải nhận hình phạt thích đáng”, Tổng thống Nga viết.

Theo thông tin của Bộ Nội vụ Nga, ông Nemtsov đã bị sát hại vào lúc 11 giờ 40 đêm theo giờ Moscow vào ngày 27/2 do bị nhiều phát đạn bắn liên tiếp từ một chiếc xe lạ.

Loading...

Ông Putin cũng bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đối với bà Dina Nemtsova, mẹ của nạn nhân, nói rằng ông Nemtsov đã để lại dấu ấn đối với lịch sử, chính trị và đời sống của nước Nga. “Tôi thành thật chia buồn với nỗi đau của bà… Ông ấy luôn cởi mở và chân thành trong quan điểm và luôn bảo vệ chính kiến của mình”.

Cuối ngày 27/2, ông Putin nói rằng vụ mưu sát nhiều khả năng là một vụ giết thuê có tính chất nghiêm trọng. Ông đã yêu cầu Ủy ban Điều tra, Bộ Nội vụ và Cục Điều tra Liên bang Nga thiết lập một đội điều tra về vụ việc. Theo nhận định ban đầu, ông Nemtsov bị bắn bởi một khẩu súng lục Makarov.

Một vài giả thuyết đã được đưa ra, một số đã liên kết vụ giết người này với vụ xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris, cuộc xung đột ở Ukraine và các hoạt động kinh doanh cá nhân của ông Nemtsov.

Trong khi đó, nguyên thủ các nước phương Tây đã có lời chia buồn đối với gia đình ông Nemtsov. Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Ông Nemtsov là người luôn đấu tranh cho đất nước mình và giúp người dân Nga có quyền mà ai cũng được hưởng… Chúng tôi muốn gửi tới lời chia buồn đối với gia đình ông Boris Nemtsov và toàn người dân Nga khi họ đã mất đi một trong những người luôn đứng lên vì quyền lợi của họ”.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert nói: “Bà Merkel đánh giá cao lòng dũng cảm của cựu phó Thủ tướng Nemtsov, người đã luôn bày tỏ phê bình đối với với chính sách của đất nước. Bà kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin đảm bảo rằng vụ án phải được làm sáng tỏ và đưa hung thủ ra trước công lý”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik và AP. Sputnik là hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga. AP là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

Theo: Infonet

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận