Cập nhật 06:41 ngày 29/02/2020
Uncategorized | 30 tháng 08, 2015 | 21:32

TPHCM: Năng suất lao động đạt 145.000 USD/người ở Khu Công nghệ cao

Trong năm 2014, mỗi lao động ở đây tạo giá trị xuất khẩu đạt gần 145.000 USD, gấp hơn 7 lần so với bình quân của các khu chế xuất-khu công nghiệp ở TPHCM.

Đó là thông tin do ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM cho biết trong buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ) vào chiều 29/8.


Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn giám sát đến làm việc với KCNC TPHCM

Từ hiệu quả cao trên của mô hình khu công nghệ cao, ông Quốc kiến nghị Bộ khoa học Công nghệ xây dựng cơ chế chính sách trọng đãi nhân tài, thu hút chuyên gia công nghệ cao về làm việc tại các KCNC.

Ngoài ra, ông Quốc cũng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục cải thiện thủ tục, quy trình giao nhiệm vụ khoa học công nghệ, đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận tốt hơn nhiệm vụ khoa học công nghệ quốc gia và địa phương.

Loading...

Về nguồn vốn, ông Lê Hoài Quốc mong muốn Trung ương và TPHCM ưu tiên ngân sách tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động khoa học công nghệ trong KCNC.

Trao đổi cùng đoàn giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam, các doanh nghiệp trong KCNC cũng chia sẻ nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Trong đó, lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp là chính sách còn nhiều biến động, tính rủi ro khá cao. Ngoài ra, thủ tục hành chính cũng là điều mà các doanh nghiệp than vãn nhiều nhất.

Như công ty Công nghệ sinh học dược NanoGen hiện doanh nghiệp đang xây dựng thêm cơ sở vật chất, mở rộng nhà xưởng nhưng thủ tục hành chính còn vướng mắc về thời gian. Ông Hồ Nhân – Giám đốc công ty nói: “Chúng tôi xây dựng chỉ mất 5-6 tháng nhưng thời gian xin các loại giấy phép mất trên 1 năm”.

Còn lãnh đạo công ty United Healthcare lo nhất là chính sách. Bởi công ty này chuyên sản xuất bóng nong mạch, stent mạch vành phủ thuốc và không phủ thuốc. Nhưng để sản phẩm của công ty được lưu hành thì rất nhiêu khê.

Trình bày với Đoàn giám sát, đại diện công ty khẳng định là vấn đề hỗ trợ để sản phẩm được lưu hành là do quan quản lý nhà nước chứ doanh nghiệp không làm được. Do đó, doanh nghiệp rất mong ngành y tế hỗ trợ các thủ tục cấp phép lưu hành nhanh chóng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc sử dụng hiệu quả nhân lực của KCNC. Đề cập đến những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, ông đề nghị: “Các sở, ban, ngành có liên quan cần tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp. Nếu các cơ cơ quan này không làm được thì thành phố phải làm. Cái nào khó khăn, cùng chúng tôi kiến nghị tới Chính phủ!”.

http://dantri.com.vn/chinh-tri/tphcm-nang-suat-lao-dong-khu-cong-nghe-cao-dat-145-000-usd-nguoi-20150830182201144.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận